Họp kín 3 bên Mỹ, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên

TP - Ngày 28/11, tại Bắc Kinh các nhà đàm phán Mỹ, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp kín nhằm khởi động lại cuộc đàm phán 6 bên đã bị bế tắc để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill đến Bắc Kinh dự Hội nghị 3 bên. Ảnh: Reuters

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu, tham dự cuộc họp kín 3 bên này có Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Dawei, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill, và Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan.

Bà Jiang Yu cho biết tại cuộc gặp 3 bên, các Thứ trưởng Ngoại giao 3 nước đã thảo luận các vấn đề song phương và đa phương. Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng các bên nhân cơ hội này thể hiện cách tiếp cận xây dựng, thực dụng và linh hoạt nhằm sớm nối lại cuộc đàm phán 6 bên.

Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tại sân bay Bắc Kinh nói với các phóng viên rằng cho đến nay chưa ấn định được ngày nối lại đàm phán 6 bên.

Ông cho biết thời điểm tái họp tuỳ thuộc vào phía Mỹ vì hiện còn quá nhiều vấn đề đang nổi cộm mà cả hai bên cần phải thu hẹp các bất đồng.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill nói rằng vấn đề ở đây là các bên phải chắc chắn rằng kế hoạch phải được xây dựng một cách cực kỳ chu đáo cho Hội nghị 6 bên.

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill có các cuộc gặp riêng rẽ với nhà đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Chun Yung Woo và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Dawei.

Đại diện của phía Nhật Bản Kenichiro Sasae cho biết  ông cũng đã có các cuộc đàm phán song phương riêng rẽ với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Dawei và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill.

Vụ thử thành công vụ nổ hạt nhân hôm 9/10 vừa qua của Bình Nhưỡng đã làm dấy lên làn sóng phản đối và cảnh báo quốc tế dẫn đến việc Liên Hợp Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên  về mặt tài chính và xuất nhập khẩu vũ khí.

Trong lúc các bên đều hoan nghênh việc nối lại đàm phán 6 bên, Nhật Bản vẫn cho rằng cần phải đặt điều kiện cho việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá