Kỷ niệm 26 năm nước Đức thống nhất (3/10/1990 – 3/10/2016)

Hợp nhất, hợp lòng và hợp tác

TPO - “26 năm nước Đức thống nhất – điều đó có nghĩa là 26 năm hợp nhất, hợp lòng và hợp tác. Những gì đặt dấu ấn lên quá trình thống nhất nước Đức cũng đã đặt dấu ấn lên quan hệ giữa Đức và Việt Nam“ – Đại sứ quán Đức tại Hà Nội nhận định về quan hệ Đức – Việt thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 26 năm Ngày nước Đức thống nhất.

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger (giữa) tại buổi họp báo nhân dịp Quốc khánh Đức 3/10.
Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger (giữa) tại buổi họp báo nhân dịp Quốc khánh Đức 3/10.

Hợp nhất thông qua những công nhân Việt Nam sang làm việc tại Đức và kinh nghiệm lịch sử chung của hai đất nước bị chia cắt. Hợp lòng trong những thời kỳ khủng hoảng kinh tế và cả trong những đỉnh cao văn hóa. Và Hợp tác trong vô vàn lĩnh vực – từ kinh tế đến chính trị, khoa học và văn hóa. Quan hệ giữa Đức và Việt Nam là rất phong phú, đa dạng và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội nỗ lực toàn diện để cải thiện hơn nữa và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại  đạt đỉnh cao mới 9 tỷ euro

Năm 2016 trao đổi thương mại giữa Đức và Việt Nam đạt được một đỉnh cao mới. Với kim ngạch thương mại gần 9 tỷ Euro nước Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Việt Nam cũng tăng 22%. Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được đàm phán xong và ký kết hồi tháng 2 vừa qua là một cơ sở thuận lợi nữa  để hai nước chúng ta lạc quan hướng tới tương lai chung.

Nước Đức tin tưởng rằng, hiệp định thương mại tự do này sẽ tiếp tục đơn  giản hóa hoạt động trao đổi thương mại và tạo điều kiện để kết nối hơn nữa giữa EU và thị trường Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng được doanh nghiệp Đức quan tâm hơn. Mong muốn thành lập một phòng thương mại song phương toàn diện tại Việt Nam của giới kinh tế Đức và cả của các đối tác Việt Nam càng nhấn mạnh hơn mối quan tâm này.

Về chính trị, Việt Nam vẫn là một đối tác rất quan trọng của Đức. Điều đó được thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao trong năm nay. Không chỉ các đại diện của chính giới Đức, như Chủ tịch đoàn nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội Đức SPD tham gia chính phủ là ông Thomas Oppermann, mà cả vị đại diện cao nhất của Giáo hội công giáo Đức là Hồng y giáo chủ Marx cũng đã sang thăm Việt Nam trong năm nay. Đỉnh điểm của các chuyến thăm sẽ là chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier.

“Chiến lược tăng trưởng xanh“ cùng Việt Nam

Được biết, năm ngoái Đức đã cam kết sẽ dành 220 triệu Euro cho hợp tác phát triển với Việt Nam trong 2 năm. Hợp tác phát triển trong các lĩnh vực trọng tâm là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường luôn luôn hướng tới „Chiến lược tăng trưởng xanh“ đầy kỳ vọng.

“Chúng ta cùng góp sức sao cho Việt Nam, với lực lượng lao động được đào tạo tốt và một hệ thống cung cấp năng lượng hiệu quả, bền vững theo đuổi được một định hướng tăng trưởng thân thiện với tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, bảo vệ được tính đa dạng sinh học và phù hợp với những nghĩa vụ và chỉ tiêu quốc tế đã cam kết trong năm ngoái theo Nghị trình phát triển bền vững 2030 và Hội nghị thượng đỉnh Paris về bảo vệ khí hậu, cũng như theo Hiệp định thương mại tự do ký với EU“ - Thông cáo báo chí nêu rõ.

Khởi sắc hợp tác văn hóa-giáo dục

Một lĩnh vực hợp tác nữa trong quan hệ chặt chẽ giữa hai nước là hợp tác văn hóa và giáo dục. Viện Goethe hoạt động rất tốt trong quan hệ văn hóa, Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD hoạt động trong lĩnh vực đào tạo đại học và hợp tác giữa các trường đại học và Trung tâm hỗ trợ trường phổ thông ở nước ngoài tích cực đưa tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ trong các trường phổ thông Việt Nam. Các cuộc liên hoan hữu nghị, các liên hoan phim, các buổi hòa nhạc, biểu diễn sân khấu, các chuyến thăm của các nghệ sĩ nổi tiếng Đức và Việt Nam thúc đẩy trao đổi văn hóa.

Mối quan tâm đến môi trường đào tạo hàn lâm của Đức cũng gia tăng, được minh chứng bằng các chương trình học bổng ngày càng tăng của DAAD, bằng các lớp học tiếng Đức luôn hết chỗ của Viện Goethe và bằng việc mở rộng trường Đại học Việt-Đức. Trong tất cả các dự án này Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đóng một vai trò trung tâm trong công tác giới thiệu và tổ chức. Vai trò được tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nhiệt tình đảm nhận và được các bạn Việt Nam với tình cảm mến khách và thân thiện hỗ trợ rất nhiều.

Đầu tháng 10 tới sẽ khai mạc triển lãm trưng bày „Báu vật khảo cổ Việt Nam“ tại thành phố Herne. Để phục vụ cho cuộc triển lãm này, những báu vật lịch sử đã được đưa từ Việt Nam sang Đức và đó là những báu vật lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng nước ngoài. Những địa điểm trưng bày tiếp theo cho đến tháng 01.2018 sẽ là các thành phố Chemnitz và Mannheim. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá