Hợp tác Á - Phi ứng phó thách thức biển, đại dương

TP - Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Indonesia để dự Hội nghị cấp cao Á - Phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung và 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Á - Phi mới.

Cùng ngày, trong cuộc tọa đàm cấp bộ trưởng bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi tại Indonesia với chủ đề “Chính sách, kinh nghiệm và thách thức trong quản lý biển và đại dương nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, đại diện các nước Á-Phi có biển ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói rằng, biển và đại dương có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của mọi quốc gia, đặc biệt là các nước ven biển và hải đảo. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu phát triển bền vững dự kiến được Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 9 là bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và các tài nguyên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nói rằng, các nước Á-Phi cần tích cực tham gia xây dựng chương trình nghị sự phát triển sau 2015, trong đó có mục tiêu về biển và đại dương, tăng cường hợp tác sử dụng bền vững các tài nguyên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải. 

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc kêu gọi các nước cùng hợp tác để ứng phó hiệu quả với các thách thức ở các khu vực, trong đó có biển Đông, như đe dọa đối với an toàn, an ninh hàng hải, các hành động tôn tạo trái với luật pháp quốc tế, thay đổi hiện trạng làm ảnh hưởng hệ sinh thái biển và làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Các đại biểu nhất trí rằng, cần quản lý hiệu quả hoạt động đánh bắt, phòng chống ô nhiễm môi trường biển và tuân thủ UNCLOS. Đồng thời, cần cùng nhau xử lý tốt các thách thức như biến đổi khí hậu, tình trạng đánh bắt bừa bãi, cướp biển, tranh chấp biển đảo… 

Indonesia, Timor Leste, Maroc, Madagascar… nhấn mạnh, UNCLOS là nền tảng cho hợp tác về biển, đại dương. Philippines cho rằng, các hoạt động tôn tạo đang gây hại nghiêm trọng cho các dải san hô, tài nguyên sinh vật biển, môi trường biển và đại dương...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng