Hợp tác Mekong - Lan Thương: Cần cân bằng lợi ích, trách nhiệm

TP - Để hỗ trợ hiệu quả các nước thành viên nắm bắt cơ hội phát triển mới và giải quyết các thách thức chung, hợp tác Mekong – Lan Thương cần chú trọng tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong nhằm đạt được cân bằng về lợi ích và trách nhiệm giữa các nước ven sông. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu như vậy tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ ba diễn ra ngày 15/12 tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Các đại biểu tham quan triển lãm thành quả hợp tác Mekong-Lan Thương. Ảnh: VGP/Hải Minh
Các đại biểu tham quan triển lãm thành quả hợp tác Mekong-Lan Thương. Ảnh: VGP/Hải Minh

Các bộ trưởng nhất trí MLC cần đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đồng thời nhất trí thông qua danh sách dự án nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ đặc biệt MLC, tăng cường trao đổi thông tin giữa các đầu mối quốc gia trong triển khai các hoạt động hợp tác MLC. Để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao MLC lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Campuchia từ 10 tới 11/1/2018, các bộ trưởng đã trao đổi và cơ bản thống nhất một số văn kiện lớn để trình lên các nhà lãnh đạo gồm: Kế hoạch hành động hợp tác MLC giai đoạn 2018 - 2022, Danh sách dự án MLC đợt hai.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, sự phối hợp giữa MLC và Ủy hội Sông Mekong sẽ giúp phát huy thế mạnh của mỗi tổ chức và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nước về chia sẻ thông tin, dữ liệu, nghiên cứu chung, nâng cao năng lực quản lý và phối hợp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng nhắc lại đề xuất của Việt Nam về việc thiết lập đường dây liên lạc giữa các nước MLC trong xử lý tình huống khẩn cấp trên sông Mekong…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp hữu hiệu tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, cải thiện hơn nữa tình trạng nhập siêu của Việt Nam, đầu tư các dự án lớn, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường…

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng ghi nhận các kết quả tích cực gần đây trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc; đề nghị ASEAN và Trung Quốc sớm đi vào thảo luận các nội dung thực chất của COC, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh tại biển Đông.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá