Hợp tác quân sự Anh - Pháp: Chặt chẽ như thời Chiến tranh Lạnh

TP - Hai cường quốc hạt nhân châu Âu là Anh và Pháp tại London hôm 2-11 ký hiệp định hợp tác an ninh và quốc phòng chưa từng có trong lịch sử: cùng nghiên cứu, chế tạo và thử vũ khí hạt nhân.

Hợp tác quân sự Anh - Pháp: Chặt chẽ như thời Chiến tranh Lạnh

Thủ tướng Anh Cameron (trái) và Tổng thống Pháp Sarkozy
Thủ tướng Anh Cameron (trái) và Tổng thống Pháp Sarkozy . Ảnh: BBC

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết cùng nhau mở ra thời kỳ mới về cộng tác và chia sẻ gánh nặng quốc phòng khi nền kinh tế hai nước đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo hiệp định vừa ký, hai siêu cường quân sự châu Âu sẽ thành lập đội quân viễn chinh khoảng 5.000 người có khả năng triển khai nhanh ngay sau khi nhận được thông báo về thi hành nhiệm vụ giữ gìn hòa bình, cứu trợ thảm họa hoặc tham chiến.

Các quan chức cao cấp Anh nói rằng hai bên sẽ thỏa thuận sử dụng chung các tàu sân bay của nhau. Điều này có nghĩa, máy bay phản lực chiến đấu của nước này có thể hạ cánh xuống tàu sân bay của nước kia, trước hết là trong giai đoạn huấn luyện.

Ngoài ra, Anh và Pháp sẽ hợp tác với nhau trong việc nghiên cứu chế tạo các máy bay do thám không người lái, hợp tác về thông tin vệ tinh và công nghệ tàu ngầm. London và Paris cũng sẽ tăng cường chia sẻ tin tức tình báo.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng David Cameron cho rằng, có nhiều lĩnh vực quốc phòng mà London và Paris có thể hợp tác nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của cả hai nước, trong khi vẫn cắt giảm được chi phí quân sự. Tháng trước, Anh công bố cắt giảm 8% tổng ngân sách quốc phòng 59 tỷ USD trong vòng 4 năm tới.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, khoảng 17.000 quân, một đơn vị máy bay chiến đấu và một tàu sân bay cũ kỹ sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực hạt nhân, Anh và Pháp sẽ tiết kiệm chi phí quốc phòng ở mỗi nước bằng cách cho quân đội của nhau sử dụng chung các căn cứ và thiết bị quân sự tại cơ sở vũ khí hạt nhân ở Aldermaston, miền nam nước Anh và cơ sở Valduc gần Dijon ở miền đông nam Paris.

Phòng thí nghiệm của Pháp sẽ nhận các nhà khoa học quốc phòng của Anh sang làm việc để tiến hành những cuộc thử vũ khí hạt nhân. Ngược lại, các nhà khoa học Pháp sẽ đến làm việc tại cơ sở hạt nhân của Anh để nghiên cứu công nghệ thử hạt nhân.

Cả Anh và Pháp đều đã ký kết Hiệp ước Liên hợp quốc về cấm thử vũ khí hạt nhân, nên phải thử đầu đạn hạt nhân trong phòng thí nghiệm. Hai bên sẽ cưa đôi chi phí xây dựng cơ sở thử vũ khí hạt nhân trong phòng thí nghiệm đặt tại Pháp (có thời gian hoạt động hàng chục năm).

Văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng, khi các nhà khoa học quân sự Anh, Pháp làm việc cùng nhau sẽ tạo ra không khí tin cậy lẫn nhau, trong khi vẫn cho phép mỗi bên giữ được chủ quyền hoàn toàn đối với kết quả thử hạt nhân của mình.

Các quan chức Anh thừa nhận hiệp định mới giúp hai nước xích lại gần nhau hơn bao giờ hết trong các chương trình hợp tác về vũ khí hạt nhân. Mặc dù vậy, các quan chức quân sự Anh cả quyết, London không bao giờ tiết lộ bí mật hạt nhân của mình.

Một lực lượng quân đội chung của Anh và Pháp có thể sẽ thực hiện các nhiệm vụ của mình từ sang năm; liên quân Anh - Pháp sẽ tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện vào năm 2011. Lực lượng này bao gồm các đơn vị lính đặc nhiệm.

Tướng David Richards, Tư lệnh lục quân Anh, nói rằng hai nước gần như đang trở lại mối quan hệ hợp tác chặt chẽ như thời chiến tranh lạnh. Thủ tướng Cameron nói, mặc dù hợp tác quân sự Anh - Pháp thân thiết như vậy nhưng hai nước không có ý định xây dựng mối quan hệ đó làm bàn đạp dẫn tới một quân đội hợp nhất của các nước châu Âu.

Ông Cameron cho rằng không phải lo ngại sự hợp tác quân sự Anh - Pháp sẽ dẫn đến việc thành lập một quân đội châu Âu. Vấn đề ở đây là tăng cường chủ quyền năng lực của hai nước tự nguyện hợp tác với nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin cho biết Paris và London sẽ giúp nhau đối phó tình trạng ngân sách quốc phòng mỗi bên đều bị cắt giảm. Bộ trưởng Morin nói, chính ông đã đề nghị các tư lệnh quân đội Pháp nghĩ tới khả năng cho phép máy bay quân sự Anh hạ cánh xuống tàu sân bay của Pháp và ngược lại.

Bộ trưởng Morin cũng xác nhận việc Anh và Pháp sẽ hợp tác trong việc huấn luyện các phi hành đoàn máy bay vận chuyển quân A400M cũng như sử dụng công nghệ tiếp dầu của nhau.

Đ.P
Theo AP, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá