Hợp tác Việt - Mỹ sẽ hiệu quả hơn

TP - Sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển, có những bước tiến mới, nội dung hợp tác trong từng lĩnh vực sẽ đi vào chiều sâu với hiệu quả cao hơn trên cả bình diện song phương và đa phương, trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí ngày 28/7.

Hợp tác Việt - Mỹ sẽ hiệu quả hơn

> Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ
> Quốc tế đánh giá cao quan hệ toàn diện Việt-Mỹ

Ngày 26/7, tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Tọa đàm về giáo dục giữa các nhà giáo dục, đại diện lãnh đạo một số trường đại học, viện nghiên cứu của Hoa Kỳ và Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Ngày 26/7, tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Tọa đàm về giáo dục giữa các nhà giáo dục, đại diện lãnh đạo một số trường đại học, viện nghiên cứu của Hoa Kỳ và Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam tiếp tục coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và Hoa Kỳ cũng coi trọng Việt Nam trong chính sách khu vực.

Có thể thiết lập các cơ chế mới

Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (từ ngày 24 đến 26/7) đã tạo khuôn khổ cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong giai đoạn mới.

“Trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, với thiện chí, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, đây là điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ, cùng đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định.

Về chính trị, việc trao đổi đoàn giữa hai nước ở nhiều cấp, kể cả ở cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành hai nước sẽ tăng lên; các cơ chế hiện có sẽ được củng cố và có thể được nâng cấp hoặc thiết lập mới. Bên cạnh quan hệ song phương, chuyến thăm chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy sự phối hợp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong khuôn khổ ASEAN.

“Về kinh tế, ngoài việc các doanh nghiệp chủ động tiếp xúc trao đổi về cơ hội đầu tư kinh doanh, về mặt nhà nước, chúng ta sẽ đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao với Hoa Kỳ, nhằm xây dựng một nền kinh tế tiên tiến, dựa vào tri thức”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói.

Theo đó, các bộ, ngành sẽ phải tiếp tục đôn đốc thúc đẩy việc triển khai những thỏa thuận đã và sẽ đạt được giữa hai nước, bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt chú trọng tới lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ và giáo dục - đào tạo, nhằm phục vụ đắc lực nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bốn kết quả nổi bật của chuyến thăm

Kết quả lớn nhất của chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, định hình khuôn khổ quan hệ song phương cho giai đoạn mới, cũng như hướng phát triển của quan hệ những năm tới, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung, đề cập toàn diện những nguyên tắc và nội hàm của quan hệ hai nước được xác lập theo khuôn khổ mới, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai bên đều mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực theo hướng thực chất và bền vững, Bộ trưởng Phạm Bình minh nói.

 Chủ tịch nước ta và Tổng thống Obama tái khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có những quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Về kinh tế, hai bên coi đây là trọng tâm, nền tảng và động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Hai bên khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục tới Việt Nam làm ăn kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay.

Chuyến thăm cũng thể hiện một Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong hội đàm với Tổng thống Obama, khi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và trao đổi với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ những đánh giá, nhận định về sự vận động của tình hình thế giới và khu vực, vai trò của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình.

Một kết quả nổi bật khác trong chuyến thăm là sự gắn kết hiệu quả giữa ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói. Bên cạnh hoạt động chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đoàn các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo đi cùng cũng có nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá