Họp thượng đỉnh về vấn đề kinh tế

TPO - Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau vào 15/11 tại Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Phản ứng của một nhân viên của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sau phiên giao dịch buổi chiều tại Tokyo ngày 22/10/2008 - Ảnh Reuters
Đây là cuộc họp đầu tiên trong một loạt các cuộc họp thượng đỉnh nhằm làm dịu tình hình mà theo tiên đoán của các nhà kinh tế là một sự suy sụp kéo dài và sâu sắc.

Người phát ngôn Nhà trắng Dana Perino cho biết, cuộc họp sẽ tập trung bàn về các nguyên nhân cơ bản của cuộc khủng hoảng tài chính, phản ứng của toàn cầu và các nguyên tắc để chỉ đạo cho bất cứ cải cách nào.

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ tập hợp các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada và Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, và các nền kinh tế lớn khác.

Bà Perino cho biết các nước sẽ đến dự cuộc họp với nhiều cách tiếp cận khác nhau về những điều cần phải làm để chỉnh sửa hệ thống.

Sự sụp đổ của thị trường bất động sản ở Mỹ đã dẫn đến sự chao đảo của hệ thống tài chính, gây ra tình trạng đóng băng tín dụng ở Mỹ và trên thế giới.

Cho đến nay, một loạt hành động mạnh mẽ của Cục dự trữ Liên bang và chính quyền Bush vẫn chưa xoay chuyển được tình hình. Các doanh nghiệp vẫn ngần ngại trong việc thuê mướn hay đẩy mạnh đầu tư vốn, còn người tiêu dùng thì giảm tiêu xài, và tất cả các vấn đề của nền kinh tế nước này đang giằng co lẫn nhau.

Cuộc họp đầu tiên này sẽ phân chia nhóm làm việc nhằm đưa ra các đề xuất cho các nhà lãnh đạo xem xét trong cuộc họp kế tiếp.

TT Bush, TT Pháp Nicolas Sarkozy và chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã gặp nhau tại Trại David tuần trước. Tại đây, TT Bush cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực quốc tế nào cũng cần phải duy trì cái mà ông gọi là chủ nghĩa tư bản dân chủ - tức thị trường tự do, kinh doanh tự do và mậu dịch tự do.

Bà Perino cho biết, không hy vọng cuộc họp lần này sẽ đẻ ra những quyết định về chính sách hay qui định mới. Nhiệm vụ “đắp thịt lên xương” phụ thuộc vào các chuyên gia tài chính sau khi các nhà lãnh đạo thế giới xem xét nguyên nhân của cuộc khủng hoảng, những phản ứng cho tới nay, và những nguyên tắc cải cách cần áp dụng.

Hội nghị thượng đỉnh này sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 11 ngày và Nhà Trắng đăng cai tổ chức cuộc họp.

Người lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Harry Reid, gọi cuộc họp là “bước tích cực, có tính xây dựng”.

Ông phát biểu: “Tôi hy vọng cuộc họp không chỉ giải quyết các khủng hoảng trước mắt mà nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt, mà còn làm cho thị trường tài chính quốc tế mạnh hơn và an toàn hơn”.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon được mời và sẽ tham dự cuộc họp này - phó phát ngôn viên LHQ Marie Okabe cho biết.

Nguyễn Nga
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá