Huân chương hữu nghị cho Putin, Trung Quốc mệt mỏi với bá quyền Mỹ

TPO - Tổng thống Nga là một trong những người lãnh đạo quốc gia đầu tiên nhận được huân chương hữu nghị của Trung Quốc từ tay Chủ tịch Tập Cận Bình.

Huân chương hữu nghị cho Putin, Trung Quốc mệt mỏi với bá quyền Mỹ

Vào ngày 8/6, Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, lãnh đạo Nga đã được trao tặng điều cao quý nhất – đó là huân chương hữu nghị Trung Quốc. Món quà đã được cá nhân Chủ tịch Trung Quốc trao tặng.

“Tổng thống Putin – đó là người bạn của chúng tôi, ông nhận được sự kính trọng của nhân dân Trung Quốc, ông có đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Trung – Nga, vào củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước” – Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố.

Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận “Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn, Hỗ trợ và phát triển Á - Âu”, nhà hoạt động chính trị - xã hội Yuri Sergeievich Samonkin đã bình luận về sự kiện chính trị rất đáng quan tâm này. Theo ông, quan hệ Nga – Trung đang phát triển rất nhanh chóng.

“Tôi muốn nhấn mạnh tới yếu tố quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển mạnh đến mức mà người ta không có thể gian để bắt kịp mọi xu hướng. Bởi vì theo từng tháng, từng sự kiện chính trị nhất định, Trung Quốc thể hiện sự quan tâm to lớn đối với việc xây dựng Vành đai con đường tơ lụa trong chương trình hàng không vụ trụ, đối với quốc phòng, đối với tài nguyên thiên nhiên, cũng như việc mua dầu khí của Nga. Và xu hướng này cho thây rằng, Trung Quốc tất nhiên là đối tác chiến lược, đồng minh, cũng như người bạn tin cậy của Nga ”, chuyên gia này cho biết.

Theo chuyên gia Yuri Samonkin, phần thưởng mà lãnh đạo Nga nhậ được một lần nữa khẳng định rằng, Trung Quốc đã mệt mỏi với bá quyền Mỹ, mệt mỏi với việc quan sát theo dõi mọi tình huống địa chính trị bất ổn đang diễn ra trên thế giới.

“Tất nhiên, để trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới mà Trung Quốc đang hướng tới, tức là bắt kịp và vượt qua Mỹ, thì cần tìm ra những người bạn tin cậy, chiến lược và triển vọng. Và đó chính là người láng giềng Liên Bang Nga cũng đang tìm cách phát triển mô hình trật tự thế giới mới. Do đó, Nga có những mục tiêu, lợi ích chung với Trung Quốc. Sự hỗ trợ này chúng ta cảm nhận được không chỉ ở cấp độ quốc gia, mà cả ngay ở trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi Nga cùng với Trung Quốc hầu như có sự đồng thuận với các nghị quyết hoặc những giải pháp quốc tế khác” – nhà chính trị học Yuri Samonkin nhấn mạnh.

Ông cũng chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được một phần thưởng danh dự và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Trung Quốc.

“Có thể chúc mừng Tổng thống Putin vì phần thưởng này, và tất nhiện mong ông ấy sẽ phát triển hơn nữa tình hữu nghị với Trung Quốc để triển vọng có thể đạt được ký kết một liên minh quân sự, bởi vì đây là một hướng hoạt động rất có lợi”, chuyên gia này tóm lại.

Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá