Huawei giành hợp đồng hàng tỷ USD cung cấp 5G cho châu Âu

TPO - Ngày 26/3, Ủy ban châu Âu đã thúc giục các thành viên của mình đánh giá mối đe dọa mạng đối với cơ sở hạ tầng 5G tại thị trường nước mình, phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc cấm sử dụng mạng 5G của hãng công nghệ này.

Trong khi Mỹ đang tăng cường tẩy chay Huawei thì châu Âu lại chào đón tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này do chất lượng tốt và giá cả phải chăng.
Trong khi Mỹ đang tăng cường tẩy chay Huawei thì châu Âu lại chào đón tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này do chất lượng tốt và giá cả phải chăng.
Mặc dù Mỹ đã gây sức ép để các đồng minh châu Âu của mình tẩy chay các dịch vụ viễn thông và mạng của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei với những  cảnh báo về mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng Huawei đã vượt lên các đối thủ để giành được hợp đồng trị giá hàng tỷ USD tại châu Âu.
Huawei đã đánh bại các tập đoàn công nghệ lớn của châu Âu và Mỹ như Cisco, Ericsson và Nokia để giành các hợp đồng cung cấp mạng 5G đầy tiềm năng. Tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới này thời gian gần đây đã chiếm quá nửa thị phần của mình ở nước ngoài với doanh thu hàng năm lên tới 100 tỷ USD và chiếm khoảng 30% thị phần của châu Âu.

Một cơ quan điều hành của EU cho biết, những thông tin này nên được chia sẻ giữa các quốc gia EU như là một nỗ lực điều phối để phát triển các biện pháp nhằm giảm thiểu các tiêu chuẩn chung về an ninh mạng vào cuối năm nay.
Trong một tuyên bố của mình, Huawei cho biết, họ hoan nghênh các khuyến nghị của EU và cho rằng nó mang tính tích cực.
Sở dĩ EU ban hành khuyến nghị này do Huawei đã tạo dựng được uy tín về việc cung cấp công nghệ chất lượng cao, hiệu quả về chi phí. Họ cho rằng, việc cấm thiết bị mạng 5G của Huawei vào thời điểm này có thể gây rủi ro cho triển vọng kinh tế trong tương lai. 
Công nghệ mới sẽ rất cần thiết để mở ra một kỷ nguyên mới của các mạng di động cực nhanh, dung lượng cao, có thể cung cấp năng lượng cho các ứng dụng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, như sản xuất thông minh và lái xe tự động. Không một quốc gia nào muốn có một bất lợi trong một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế internet mới. 
Kevin Curran, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học Ulster, Bắc Ireland, cho biết, Huawei chỉ đơn giản là sản xuất thiết bị 5G đẳng cấp thế giới cho thế giới và có vẻ như điều này đã nhìn thấy được trong tương lai gần. 
Các đối thủ cạnh tranh như Ericsson không thể cạnh tranh về giá. Ericsson đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. 
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần trước nói rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu này không thể đứng ngoài cuộc chơi 5G.
Ông Michele Geraci, người phụ trách tại Bộ Phát triển Kinh tế Ý, cho biết ông không thấy có vấn đề gì với Huawei và đây sẽ là một trong 25 nhà sản xuất đấu thầu các hợp đồng liên quan đến 5G tại nước này. 
Ông Bengt Nordstrom, giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ di động có trụ sở tại Stockholm, cho biết, một số nhà khai thác tin rằng Huawei có những sản phẩm tốt nhất. Nhiều người trong số này cũng lo ngại các vấn đề phức tạp về chi phí và vận hành khi thay thế nhà cung cấp khác.
Ông Nordstrom nói thêm rằng các nhà khai thác viễn thông châu Âu cũng lo ngại rằng sự cạnh tranh và đổi mới sản phẩm có thể bị giảm theo thời gian.  Nếu Huawei không có mặt trong cuộc cạnh tranh triển khai 5G, có thể sẽ dẫn đến giá thành cao hơn.
Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến được cho là đi trước ít nhất 12 đến 18 tháng so với các đồng nghiệp của họ trong triển khai mạng 5G. Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei, Yang Chaobin, cho biết vào ngày 7/3, ngày công ty đệ đơn kiện chính phủ Mỹ để hủy bỏ lệnh cấm liên bang đối với thiết bị của mình.
Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu, Huawei đã đăng ký hơn 2.570 bằng sáng chế thiết yếu, ký kết hơn 30 hợp đồng thương mại và triển khai 40.000 trạm 5G, biến nó nhà cung cấp 5G hàng đầu  thế giới.  

Huawei xác nhận rằng tính đến đầu tháng 3 năm nay, họ đã ký 30 hợp đồng 5G trong đó có18 ở châu Âu, 9 ở Trung Đông và 3 ở châu Á-Thái Bình Dương.
Trong khi đó, theo trang web chính thức của Ericsson,hãng này cũng đã công bố công khai 16 hợp đồng 5G, 5 trong số đó ở châu Âu. Còn Nokia đã ký hơn 70 thỏa thuận trên toàn cầu.

Bên cạnh châu Âu, các quốc gia như Ấn Độ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng đang dần tránh xa lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei liên quan đến phát triển 5G. Những động thái này đang bắt đầu làm đảo lộn cuộc chơi của Mỹ trong mục tiêu dần dần đưa Huawei ra khỏi thị trường 5G toàn cầu.

South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng