Hugo Chavez: Người hùng ra đi, khoảng trống để lại

TPO - Ông Hugo Chavez là người hùng của người dân Venezuela và khu vực Mỹ La tinh. Sự ra đi của ông chắc chắn sẽ để lại khoảng trống quyền lực rất lớn trên chính trường nước này.

Hugo Chavez: Người hùng ra đi, khoảng trống để lại

> Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời
> Rộ thông tin Tổng thống Venezuela qua đời
> Tổng thống Hugo Chavez ‘liệt nửa người’
> Tổng thống Venezuela về nước
> Công bố ảnh Hugo Chavez trên giường bệnh 

Cuộc đời Tổng thống Venezuela qua ảnh

Thế giới chia buồn

Trước sự ra đi của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, các nước trên thế giới gửi lời chia buồn sâu sắc tới Venezuela. Trong đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, sẽ hỗ trợ người dân Venezuela sau mất mát lớn này. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, Mỹ sẽ hỗ trợ người dân Venezuela và và đặt mối quan hệ mang tính xây dựng với chính phủ Venezuela sau khi Tổng thống Chavez qua đời.

Ông Obama cho biết trong một phát biểu rằng, việc ông Chavez ra đi đánh dấu một thời gian thử thách đối với Venezuela. Ông mong muốn bắt đầu một mối quan hệ mới với Venezuela.

Tổng thống Obama nói: “Vì Venezuela bắt đầu một chương mới trong lịch sử, Mỹ vẫn cam kết thực hiện những chính sách giúp thúc đẩy các nguyên tắc dân chủ, quy định và tôn trọng quyền con người”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cho biết, ông đã “gửi lời chia buồn” tới “nhân dân Venezuela và gia đình ông Hugo Chavez”.

Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, nói, ông Hugo Chavez qua đời là một “bi kịch”. “Ông (Chavez) là chính trị gia vĩ đại của dân tộc Venezuela cũng như toàn thế giới”.

Dân biểu Mỹ, ông Jose Serrano cũng chia buồn với Venezuela trên trang xã hội Twitter: “Ông Hugo Chavez là lãnh đạo của dân nghèo. Ông là người luôn cố gắng trao quyền cho những người yếu thế. Vô cùng thương tiếc ông”.

“Tôi gặp Tổng thống Chavez năm 2005. Ông tập trung các vấn đề mà người nghèo gặp phải. Ông trở thành lãnh đạo mang tính cách mạng trong lịch sử Mỹ- La tinh. Ông hiểu rằng, sau 400 năm người nghèo nằm ngoài cơ cấu quyền lực, đây là thời điểm người nghèo có cơ hội được giải quyết các vấn đề của mình. Niềm tin cốt lõi của ông là phẩm giá tính nhân văn của tất cả mọi người ở Venezuela, cũng như trên thế giới”.

Chính trị gia Alicia Kirchner của Argentina (chị gái của cố Tổng thống Argentina Nestor Kirchner và chị họ của Tổng thống đương nhiệm Cristina Fernandez de Kirchner), gửi lời chia buồn tới người dân Venezuela: “Tôi muốn gửi lời chia buồn tới toàn thể nhân dân Venezuela và gia đình Tổng thống Hugo Chavez”.

Tổng thống Argentina Fernandez đã phải hủy bỏ buổi tặng sách trị giá 400 triệu USD sau khi nghe tin ông Chavez qua đời.

Người hùng và khoảng trống quyền lực

4h25 phút (theo giờ Việt Nam), Phó tổng thống Venezuela thông báo ông Hugo Chavez qua đời sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư.

Ông Hugo Chavez nắm quyền ở Venezuela năm 1998 và vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 10-2012. Ông dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-1 vừa qua.

Ông Chavez phải nhập viện tại Caracas hôm 18 - 2 sau hai tháng chữa bệnh ở Cuba. Ông cũng phải phẫu thuật lần thứ tư hồi tháng 12 – 2012, kể từ sau khi được chẩn đoán bị ung thư tháng 6 - 2011.

Việc ông Hugo Chavez qua đời đang khiến đất nước Venezuela phân cực mạnh mẽ. Lãnh đạo phe đối lập cho hay sự kiện để lại một khoảng trống quyền lực mà theo luật thì một lãnh đạo lâm thời của chính phủ phe cánh tả sẽ lên nắm quyền để tổ chức bầu cử sớm, kịch bản có thể chấm dứt chính phủ cánh tả vốn có công đưa Venezuela trở thành một trong những quốc gia dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới.

Mặc dù trước khi qua đời, ông tiến cử Phó tổng thống Nicolas Maduro nhưng hiện người kế nhiệm vẫn chưa chắc chắn. Điều đó có nghĩa cuộc tổng tuyển cử mới sẽ sớm được tiến hành.

Nếu ông Maduro lên làm Tổng thống, ông sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó khăn, là tập hợp mặt trận tại đất nước bị chia rẽ sâu sắc, trong khi phải duy trì đoàn kết ngay trong chính hàng ngũ đảng mà ông cầm quyền.

Ông cũng phải đối mặt với việc lãnh đạo một phong trào đa dạng, gồm cánh tả cấp tiến, ôn hòa và nhiều cựu sỹ quan quân sự.

Các nhà phân tích cho rằng, sự khác biệt có thể nảy sinh giữa các phe phái do ông Maduro và Diosdado Cabello, Chủ tịch Quốc hội, người được cho là đang nắm quyền lực quân đội. Tuy nhiên trước đó, hai người đàn ông quyền lực này đều phủ nhận tin đồn chia rẽ và tuyên bố vẫn đoàn kết thống nhất.

Sau khi Tổng thống Venezuela qua đời, Phó tổng thống Nicolas Madura kêu gọi người dân đoàn kết “hơn lúc nào hết” và “người dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào chính phủ”.

Trước đó, chính trường Venezuela đã trải qua nhiều sóng gió kể từ khi ông Chavez không đủ sức khỏe, phải sang Cuba để điều trị bệnh ung thư. Thậm chí phe đối lập đã đòi bầu lại Tổng thống khiến chính trường Venezuela rơi vào tình trạng căng thẳng buộc tòa án tối cao nước này phải can thiệp tình hình mới tạm yên ắng trở lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cũng lên tiếng trấn an dân chúng, khẳng định quân đội và cảnh sát Venezuela đang triển khai quân lực nhằm đảm bảo an ninh cho mọi người dân Venezuela và duy trì Hiến pháp sau khi ông Chavez qua đời.

Ông Molero cũng tuyên bố ủng hộ Phó tổng thống Maduro và Chủ tịch Quốc hội Diosđao Cabello, hai đồng minh thân cận của ông Chavez. Chắc chắn, chính trường Venezue la sẽ không yên ả sau sự ra đi của người hùng Hugo Chavez.

Ông Chavez sinh ngày 28-7-1954 ở bang Barinas, Venezuela trong một gia đình bố mẹ đều làm giáo viên. Năm 17 tuổi, ông theo học Học viện Khoa học Quân sự Venezuela, tốt nghiệp năm 1975 và được phong hàm thiếu uý.

Năm 1992, ông Chavez, khi đó là trung tá quân đội, đã lãnh đạo cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Carlos Andres Perez. Nhưng cuộc đảo chính bất thành và ông bị ngồi tù. Ông Chavez lần đầu tiên được bầu làm tổng thống năm 1998.

Năm 2002, một cuộc đảo chính trong thời gian ngắn do các đối thủ cánh hữu của Tổng thống Chavez buộc ông phải rời văn phòng. Tuy nhiên, ông trở lại nắm quyền chỉ 3 ngày sau đó

Trong năm 2011, Tổng thống Chavez tuyên bố mình bị ung thư và đang được điều trị tại Cuba.

Ông nói, đã hoàn toàn hồi phục trong tháng 7-2012, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Venezuela trong tháng mười. Nhưng sau cuộc bầu cử, ông trở lại Cuba để điều trị thêm. Tuy nhiên, do căn bệnh hiểm nghèo, ông qua đời vào sáng 5-3-2013.


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng