Hungary: Biểu tình lớn đòi thủ tướng từ chức

Đêm qua (15/3), tại thủ đô Budapest đã xảy ra xung đột giữa cảnh sát chống bạo động với hàng trăm phần tử cực hữu tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ do đảng Fidesz đối lập tổ chức.

Cảnh sát chống bạo động trên đường phố Budapest. Ảnh : Reuters

Cuộc biểu tình chống chính phủ với sự tham gia của khoảng 200.000 người đã kết thúc đêm 15/3. Những người biểu tình đã dựng và đốt các chướng ngại vật trên đường phố, đập vỡ cửa kính ô tô, ném chai lọ, gạch đá vào cảnh sát, đuổi đánh các phóng viên ảnh. Một số người biểu tình mang biểu tượng của phe cực hữu, trong khi nhiều người khác giơ tay chào theo kiểu trùm phát xít Hít-le...

Tại nhiều khu vực trung tâm thành phố Budapest, cảnh sát đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán các đám đông. Năm người, trong đó có 4 cảnh sát, bị thương nhẹ và hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ.

Do được cảnh báo trước, an ninh tại thủ đô Budapest đã được tăng cường từ vài ngày qua với nhiều biện pháp như đóng cửa vùng trời thành phố, hơn 100 camera được lắp đặt bí mật tại nhiều nơi để theo dõi...

Cuộc biểu tình này đã khiến người ta nhớ lại các cuộc biểu tình lớn của phe cực hữu gây tê liệt thủ đô Budapest hồi tháng 9-10/2006 và biến thành bạo loạn làm 800 người bị thương.

Cuộc biểu tình do đảng Fidesz, bị mất ghế so với đảng Xã hội cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 4/2006, phát động để phản đối các chính sách của Chính phủ và đòi Thủ tướng Ferenc Gyurcsany từ chức.

Tại cuộc biểu tình, người đứng đầu đảng Fidesz, ông Viktor Orban đã kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân đối với các chương trình cải cách mà chính phủ đang tiến hành, cho rằng Thủ tướng Gyurcsany không thực hiện những cam kết về cắt giảm thuế đưa ra trong chiến dịch tranh cử đầu năm ngoái.

Trong bài phát biểu ngắn cùng ngày nhân kỷ niệm 159 năm ngày cách mạng chống ách cai trị của Vương triều Habsburg (15/3/1848 - 15/3/2007), Thủ tướng Gyurcsany đã bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập, đồng thời nhấn mạnh rằng các bên nên giải quyết bất đồng bằng đối thoại thay vì dùng các hình thức bạo động trên đường phố.

Ông cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình cải cách kinh tế, trong đó có tăng thuế, giảm trợ cấp về giá năng lượng cho các hộ gia đình, để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách của Hunggary hiện đang ở mức 10% GDP, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng