Hungary: EU đang 'tự bắn vào chân' khi cấm vận Nga

TPO - Hungary mới đây đã lên tiếng phàn nàn đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine, RT hôm nay đưa tin.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

RT dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban kêu gọi EU xem lại chính sách cấm vận đối với Ukraine, với tuyên bố EU “đang tự bắn vào chân mình”. Theo ông Viktor Orban, các biện pháp cấm vận trên đã gây thiệt hại cho EU nhiều hơn là đối với Nga. Ông Orban đã yêu cầu EU phải đền bù thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng bởi chính sách trên.

Hôm 6/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm từ EU, Mỹ và một số quốc gia trước đó đã cấm vận Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine. Bất chấp tuyên bố biện pháp trả đũa của Nga không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế đất nước, Hungary vẫn thể hiện quan điểm phản đối với chính sách cấm vận Nga của EU.

Theo RT, Nga là đối tác thương mại ngoài EU lớn nhất của Hungary, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD trong năm 2013. Hungary đồng thời phụ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng của Nga. Hồi đầu năm nay, Hungary vừa ký hợp đồng trị giá 13 tỷ USD với công ty năng lượng Rosatom của Nga về việc phát triển dự án năng lượng hạt nhân duy nhất của nước này.

Hôm 14/8, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc ở Italy, Matteo Salvini cũng kêu gọi Brussels huỷ bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

“Ai sẽ trả tiền cho những người nông dân của chúng ta? Ông Renzi hay bà Merkel?”-ông Matteo Salvini đề cập tới Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông Renzi tuyên bố, để làm hài lòng Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Matteo Renzi đã “phá huỷ nền kinh tế đất nước”.

Trong cuộc gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin ở Sochi, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thừa nhận, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga đã ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia. Phần Lan là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất. Giá trị giao thương giữa Nga và Phần Lan đã giảm 8% trong nửa đầu năm 2014, xuống 8,3 tỷ USD.

Theo dự báo, trong khi kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn vì lệnh cấm vận của Mỹ và EU thì EU cũng có thể thiệt hại cả trăm tỷ USD trong các năm tới.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá