Hungary muốn xây dựng quan hệ đặc biệt với Việt Nam

TPO - Phát biểu trong cuộc gặp báo chí cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 25/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán khẳng định Hungary coi Việt Nam là trọng điểm của hợp tác, mong muốn xây dựng một quan hệ đặc biệt với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc gặp báo chí sáng 25/9 tại Hà Nội. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc gặp báo chí sáng 25/9 tại Hà Nội. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 – 26/9, với đoàn tháp tùng gồm 70 doanh nghiệp lớn của Hungary.

Phát biểu trong cuộc gặp báo chí, Thủ tướng Orbán Viktor cho biết, trong khu vực Đông Nam Á, Hungary quyết định coi Việt Nam là trọng điểm của hợp tác, mong muốn xây dựng một quan hệ đặc biệt với Việt Nam với 4 lý do: 67 năm truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước; Việt Nam có 3.000 người từng tốt nghiệp ở Hungary và trở về nước phục vụ; ở Hungary có cộng đồng vài nghìn người Việt Nam là những công dân tốt, đã hòa nhập rất tốt vào xã hội Hungary và “theo mọi phân tích chiến lược của chúng tôi thì trong 30 năm tới, tiềm năng phát triển của Việt Nam rất to lớn”.

Trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...    

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình với tổng số vốn vay ưu đãi lên tới 535 triệu Euro, trong đó có 440 triệu Euro trong khuôn khổ “Hiệp định khung về hợp tác tài chính” vừa ký tháng 1/2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai bên ký “Bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định khung về hợp tác tài chính” nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan và doanh nghiệp của hai bên sớm triển khai các dự án trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary đang giúp Việt Nam triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi của Hungary.

Hai Lãnh đạo cũng thống nhất những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa – du lịch, lao động, y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, an ninh - quốc phòng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary đã tăng lên 200 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập và đề nghị phía Hungary ưu tiếp cấp học bổng cho các ngành học mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, hóa dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin…cũng như tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo hai nước trực tiếp liên hệ với nhau nhằm trao đổi giáo viên, sinh viên và liên kết đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Hungary. Thủ tướng Viktor Orbán đánh giá cao vị trí của cộng đồng người Việt tại Hungary đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ký nhiều văn kiện hợp tác

Hai Thủ tướng hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và liên khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary đã cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và hoan nghênh vai trò tích cực của Hungary trong khuôn khổ ASEM và cơ chế hợp tác Mekong – Danube.

Thủ tướng Hungary khẳng định Hungary ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc sớm ký kết và phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng hai nước nhất trí sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viktor Orbán đã họp báo, ra Tuyên bố chung  Việt Nam – Hungary và chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin – truyền thông và Thỏa thuận kết nghĩa giữa TP Cần Thơ và TP Kaposvár của Hungary.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá