Hungary ngăn dòng người nhập cư

TP - Ngày 12/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban than phiền về các hành vi của dòng người nhập cư, thông báo sẽ siết các quy định liên quan, trong đó có việc từ thứ Ba tới cho phép bắt giữ bất kỳ ai vượt qua biên giới một cách bất hợp pháp.

Cảnh sát Hungary và người tị nạn.
Cảnh sát Hungary và người tị nạn.

Thủ tướng Orban nói: “Dòng người nhập cư đã chiếm giữ các nhà ga xe lửa, từ chối in dấu vân tay, không chịu hợp tác, không chịu tới những nơi có sẵn lương thực, nước, chỗ ở về dịch vụ y tế. Họ đã nổi dậy chống lại trật tự pháp lý của Hungary”. Thủ tướng Orban thông báo, luật nhập cư mới (có hiệu lực từ ngày 15/9) sẽ hạn chế dòng người vượt biên giới từ Serbia. “Từ ngày 15/9, giới chức Hungary không thể tha thứ cho nạn vượt biên trái phép”, ông nói.

Chính phủ Hungary, Slovakia, Poland và Cộng hòa Czech vừa bác bỏ kế hoạch của Ủy ban châu Âu về việc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải chấp nhận hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Một số nước EU muốn đóng cửa biên giới để hạn chế làn sóng người nhập cư. Trong khi đó, Đức tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận đến 500.000 người nhập cư mỗi năm. Trong 9 tháng qua, hơn 170.000 người đã vượt biên giới từ Serbia vào Hungary. Hầu hết đều không muốn đăng ký ở Hungary mà muốn đến Đức hoặc Áo.

Từ đầu năm đến nay, gần 433.000 người đã tới châu Âu bằng cách vượt qua Địa Trung Hải, hơn gấp đôi con số năm 2014, theo Tổ chức Di cư Quốc tế. Trong khi đó, khoảng 2.700 người thiệt mạng trong hành trình tới EU. Liên Hợp Quốc ước tính, ít nhất 850.000 người di cư sẽ vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm 2015 và 2016.

Theo Guardian, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá