Hungary nói gì về cuộc xô xát trên biên giới Serbia?

TPO - Chính phủ Hungary cho rằng, những đối tượng tham gia cuộc xô xát với cảnh sát nước này trên biên giới Serbia không phải là người lao động di cư mà là “những kẻ xâm lược”.

Hungary quyết không nới lỏng Luật Di trú mới bất chấp tình trạng lộn xộn trên biên giới với Serbia. Ảnh: AP
Hungary quyết không nới lỏng Luật Di trú mới bất chấp tình trạng lộn xộn trên biên giới với Serbia. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti sáng nay (17/9) dẫn lời phát ngôn viên Chính phủ Hungary, ông Zoltan Kovacs khẳng định, chính quyền Hungary không nới lỏng quy định Luật di trú mới của nước này bất chấp tình trạng lộn xộn trên khu vực biên giới giữa nước này với Serbia những ngày qua.

Theo người phát ngôn của Chính phủ Hungary, những người gây ra các cuộc xô xát trên khu vực biên giới Hungary – Serbia khiến hàng trăm người bị thương trong hai ngày qua “là những kẻ xâm lược”.

“Đây không phải là những người lao động di cư. Đơn giản là họ chỉ muốn chuyển tới một quốc gia khác với điều kiện sống tốt hơn. Họ là những kẻ xâm lược, không chỉ đối với Hungary mà còn với toàn lãnh thổ châu Âu”, ông Zoltan Kovacs nói, đồng thời khẳng định, sẽ không có bất cứ cơ chế ưu đãi nào cho những đối tượng này.

Về khả năng nới lỏng chính sách di cư mà nước này mới ban hành, ông Kovac khẳng định “không có bất cứ ngoại lệ nào về vấn đề này”.

Tình hình tại khu vực biên giới Hungary​-Serbia ngày 16/9 đã có những dấu hiệu leo thang căng thẳng sau khi cảnh sát Hungary phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để chống lại những người di cư cố tìm mọi cách vượt qua hàng rào dây thép gai. 

Theo cảnh sát Hungary, một nhóm những người di cư “hung hăng” đã tìm cách phá hàng rào ở biên giới giữa Hungary với Serbia, buộc lực lượng chức năng phải có biện pháp can thiệp.

Trong thông báo mới nhất của giới chức Hungary, tính đến chiều ngày 16/9 (giờ địa phương), các cuộc xô xát trên biên giới Hungary – Serbia đã khiến 30 sĩ quan cảnh sát và 150 người tị nạn bị thương, 29 người tị nạn bị bắt giữ.

Từ khi Luật di trú mới của Hungary có hiệu lực (ngày 15/9) và hàng rào chặn người di cư của nước này được hoàn thành trên toàn tuyến biên giới với Serbia, một số lượng lớn người di cư đang bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Hungary-Serbia buộc phải tìm con đường khác nếu tiếp tục muốn đi tới lãnh thổ của một nước thuộc Liên minh châu Âu.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá