Hungary: Phát hiện đường dây trồng cần sa của người Việt

TPO - Cảnh sát Hungary vừa phát hiện một đường dây trồng cần sa rất chuyên nghiệp ngay tại thủ đô Budapest. Ba nghi can bị bắt giữ được coi là thành viên của nhóm tội phạm người Việt hoạt động tại châu Âu, có trụ sở tại Prague (CH Séc).

Nguồn ảnh: Sở Cảnh sát Budapest

Thông cáo báo chí của Sở Cảnh sát Budapest (BRFK) ngày 2/3/2009  cho hay, từ năm 2008, Phòng Chống tội phạm Ma túy trực thuộc BRFK đã nhận được một số thông tin cho thấy một nhóm tội phạm Việt Nam, trước đây chỉ buôn bán bạch phiến (heroin), nay chuyển sang trồng cần sa trong nhà.

Từ những nguồn tin này, cảnh sát đã bắt được nhiều "mẻ" cần sa từ những kẻ tiêu thụ là công dân Việt Nam hoặc có liên quan đến người Việt, nhưng được trồng tại các trang trại Hungary.

Tuy nhiên, chỉ đến trung tuần tháng Hai năm nay, cảnh sát Hung mới phát hiện ra những cơ sở trồng cần sa của người Việt. Ngày 19/2, tại Quận XI (Budapest), một người đàn ông Hungary cho dân Việt thuê một nhà vườn, sau khi vào được ngôi nhà qua ga-ra xe hơi, ông thấy nhà của mình bị biến thành một nơi trồng cần sa.

Ngay lập tức, ông đã báo cảnh sát và các nhân viên tuần tra của cảnh sát Quận XI. Một người đàn ông Việt Nam 25 tuổi đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường.

Căn cứ các vật chứng tại ngôi nhà này, cũng như các thông tin thu thập được trước đây, Phòng Chống tội phạm Ma túy của BRFK đã mở một chiến dịch lớn truy tìm các tội phạm, vì cơ sở trồng cần sa được đánh giá là hết sức chuyên nghiệp tại Quận XI cho thấy nhóm tội phạm người Việt còn những nơi hoạt động khác.

Trong vòng 1 tuần, các điều tra viên đã phát hiện được 5 trang trại cần sa tại 5 ngôi nhà vườn tại thủ đô Budapest, ở các Quận XVIII (2 nhà), XXII (2 nhà) và XXI (1 nhà).

Cảnh sát cũng bắt giữ thêm 1 người đàn ông 25 tuổi, bị tình nghi là có tham gia trồng cần sa, và một phụ nữ 33 tuổi, được coi là trưởng nhóm, có nhiệm vụ thuê các nhà vườn, giao dịch với chủ nhà, cũng như thường xuyên tới kiểm tra tại các cơ sở trồng cần sa.

Bên cạnh 5 ngôi nhà được thuê để làm nơi trồng cần sa, các điều tra viên còn truy tìm được  nhiều ngôi nhà đã được nhóm tội phạm kể trên đến xem, nhưng vì lý do nào đó đã không thuê.

Nhà vườn trồng cần sa được trang bị hiện đại và kín. Ảnh: Sở cảnh sát Budapest

Tại 6 hiện trường, đã có hơn 5.000 gốc cần sa đang phát triển và hơn 50 kg cần sa đã được thu hoạch và chuẩn bị đem bán. Sự chuyên nghiệp của các trại cần sa, cũng như chất lượng tuyệt vời của chúng khiến các chuyên viên tư pháp về thực vật phải kinh ngạc.

Với việc điều hành liên tục các trang trại, hàng tuần, nhóm tội phạm có thể bán ra được 50 - 75 kg cần sa, thu lời 200-400 ngàn USD, như vậy, trong một thời gian ngắn, các thủ phạm có thể làm giàu ở mức độ nhanh chóng.

Cảnh sát Hungary thu được một lượng lớn những công cụ kỹ thuật hỗ trợ việc trồng cần sa (thiết bị chiếu sáng, thông hơi, giàn tưới, phân bón đặc biệt...) chứa đầy 6 xe tải, trị giá hơn 200 ngàn USD. Các thủ phạm đã dày công và tiêu tốn cho việc ngụy trang khu trồng cần sa, khiến những căn hộ láng giềng không hề biết gì về hoạt động của chúng.

Được biết, những ngôi nhà vườn được thuê để trồng cần sa đều ở các quận ngoài rìa Budapest, diện tích chừng 200-350m2, được cho thuê với giá khá đắt (1.000-1.400 USD/tháng).

Ở nhiều nơi, những kẻ thuê nhà đã trả trước tiền thuê trong nhiều tháng để khỏi "chạm trán" chủ nhà trong khoảng thời gian dài. Sau khi thuê nhà, nhóm tội phạm thay khóa cửa với lý do tàng trữ nhiều kiện quần áo đắt tiền trong nhà - ngoài ra, chúng còn đề nghị mắc điện công nghiệp để may quần áo.

Hệ thống điện trong những ngôi nhà này được mắc bất hợp pháp vào các khu trồng cần sa, theo các chuyên gia, hàng năm có thể gây thiệt hại hàng triệu USD cho Sở Điện. Hóa đơn sưởi hàng tháng của những khu nhà này dao động từ 600 đến 1.200 USD.

Trong thông cáo báo chí, Sở Cảnh sát Budapest đã khuyến cáo tất cả những chủ nhà kiểm tra việc sử dụng căn hộ cho thuê vì chính họ phải chịu mọi thiệt hại do người thuê gây ra (do tệ câu trộm điện), bởi lẽ họ là người đứng tên ký hợp đồng sử dụng dịch vụ điện lực với hãng.

Ngoài việc tạm giam ba nghi can, Phòng Chống tội phạm Ma túy (Cảnh sát Budapest) vẫn tiếp tục điều tra một cách ráo riết vì cơ quan an ninh cho rằng rất có thể còn nhiều trang trại tương tự ở Hungary.

Nam Long
(Nguồn : Sở Cảnh sát Budapest - Index )

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá