Hungary: Phát hiện mộ cổ hai đứa trẻ ôm nhau

TPO - Các nhà khảo cổ học vừa khai quật một ngôi mộ lạ lùng ở vùng Felgyő, miền nam Hungary, trong đó có hài cốt của hai đứa trẻ trong tư thế ôm nhau.

Ngôi mộ cổ có hài cốt của hai đứa trẻ trong tư thế ôm nhau vừa được phát hiện ở miền nam Hungary
Được biết, ngôi mộ đặc biệt này nằm trong một khu được xác nhận là nghĩa trang của người Avar, một dân tộc sống ở vùng thảo nguyên Á - Âu, từng đứng đầu một đế chế rất mạnh vào thế kỷ VI-VIII ở vùng lòng chảo Kárpát (hiện nay, sắc dân này vẫn tồn tại ở vùng núi Caucasus).

Các nhà khảo cổ học cũng đang tìm hiểu xem tại sao hai đứa trẻ này lại bị chôn chung cùng một mộ.

Một giả thiết được đưa ra, có thể dân làng bị một bệnh dịch gì đó khiến họ chết hàng loạt và do thiếu chỗ nên phải chôn chung nhiều tử thi trong một mộ. Điều này thời xưa có thể là bình thường, nhưng ngôi mộ vẫn khiến các nhà khảo cổ để ý.

"Một đứa bé được đặt vào mộ rồi đẩy vào sâu, sau đó, người ta "nhét" thêm một đứa khác vào, khá chật chội", Kerekes Orsolya, một kỹ thuật viên của nhóm khảo cổ học bảo tàng Móra Ferenc cho biết.

Có thể thấy rằng một đứa trẻ nằm ngửa, còn đứa kia nằm nghiêng do thiếu chỗ. Cạnh khu nghĩa trang, các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu vết của những ngôi nhà, hệ cống rãnh và một số hố do người Avar đào, được giả định là từ thế kỷ XII, XIII.

Theo một giả thuyết, người Avar chính là một trong những dân tộc du mục đến Châu Âu từ Châu Á vào thế kỷ VIII-IX, sau đó định cư tại mảnh đất hiện nay là Cộng hòa Hungary; như vậy, người Hung cũng có nguồn gốc từ dân Avar.

Trần Lê
Theo báo chí Hungary

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá