Hungary: Phát hiện nhóm người Việt trồng cần sa

TP - Cảnh sát Hungary vừa phát hiện và tịch thu một lượng cần sa trị giá trên 100 triệu Ft (500 ngàn USD), do một băng đảng người Việt trồng tại một Cung thể thao cũ ở thành phố Gyor, Hungary.

Thiếu tá Károlyi Zoltán giới thiệu những dụng cụ trồng cần sa

Được biết, loại cần sa mà băng đảng người Việt trồng tại Gyor tên là Cannabis indica (tiếng Hung: indiai vadkender). Có khoảng 1.100 gốc cần sa được trồng trên diện tích 400m2 của cung thể thao với những phương tiện và điều kiện kỹ thuật mà phía Hungary đánh giá là lý tưởng.

Trong cuộc họp báo ngày 5/6, đại tá Bánhalmi Zsolt, Giám đốc Hình sự Cảnh sát Tỉnh Gyor-Moson-Sopron, cho biết, những thiết bị tưới nước và thông hơi đặc biệt đã được thiết lập tại trại cần sa này.

Để tạo nhiệt độ thích hợp, những kẻ trồng cần sa đã câu trộm điện cho hệ thống đèn gồm 250 bóng điện loại 600W.

Theo thiếu tá Károlyi Zoltán, trưởng nhóm cảnh sát điều tra tại hiện trường, tính ra, hàng tháng, Sở Điện thiệt hại 2,5 triệu Ft ( tương đương 12, 5 ngàn USD).

Theo thông tin sơ bộ, một Cty Việt Nam có trụ sở tại Budapest đã thuê cung thể thao từ tháng 11/2008 với lý do ghi trong hợp đồng là để chứa quần áo và giày.

Không chỉ tại Gyor, băng đảng trồng cần sa này còn thuê nhiều kho “chứa quần áo” trên toàn quốc để trồng cần sa. Theo thiếu tá Erdos István, Trưởng phòng Hình sự cảnh sát Tỉnh, cứ bốn ngày một lần, lại có một nhóm trồng cỏ từ Budapest xuống Gyor và trong vòng bốn ngày, họ chăm chút cho vườn cần sa tại đây.

230kg lá cần sa được đóng gói và giấu tại hiện trường cho thấy, nhóm tội phạm trên đã thu hoạch được một lần. Sở Cảnh sát Budapest (BRFK) đang truy cứu hình sự đối với băng đảng trên và 17 thành viên của nhóm đã bị tạm giữ.

Trần Lê
Theo Thông tấn xã Hungary

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá