Hungary tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới

TP - Hungary vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai địa hạt phía nam, khi luật mới về ngăn chặn người nhập cư trái phép có hiệu lực từ ngày 15/9.

Nhiều người di cư mất hết hy vọng khi Hungary đóng cửa biên giới.
Nhiều người di cư mất hết hy vọng khi Hungary đóng cửa biên giới.

Tình trạng khẩn cấp trao thêm quyền cho cảnh sát và sẽ cho phép triển khai quân đội nếu được quốc hội đồng ý. Bất kỳ ai vượt biên trái phép sẽ bị buộc tội hình sự. Luật mới cũng coi hành động phá hoại hàng rào cao 4m vừa được dựng lên dọc 175km biên giới Hungary-Serbia là tội hình sự, có thể bị phạt tù hoặc trục xuất. Cảnh sát đã được triển khai dọc biên giới.

Sau khi luật mới có hiệu lực, cảnh sát đã đóng cửa một nhà ga tại địa điểm mà hàng chục ngàn người di cư đã đi qua. Tình hình trở nên căng thẳng khi vài trăm người bám lấy hàng rào, tìm cách đi qua và thậm chí biểu tình ngồi, vứt bỏ thức ăn, nước uống để phản đối việc họ không được phép đi qua. Những người xin tị nạn được đến các trung tâm đăng ký, nhưng nếu đơn bị từ chối, họ sẽ phải trở lại Serbia thay vì được đi qua Hungary. 60 người đã bị bắt với cáo buộc phá hàng rào dây kẽm gai dọc biên giới với Serbia.

Ngày 15/9, Liên minh châu Âu (EU)bắt đầu chuyển 40.000 người di cư từ Hy Lạp và Ý đến các quốc gia EU khác. Nhưng khối này vẫn chưa đồng ý về hạn ngạch bắt buộc để phân bổ thêm 120.000 người xin tị nạn nữa. Áo, một trong những nước thành viên EU tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới, cũng đã cử hàng trăm binh lính hỗ trợ cảnh sát đối phó làn sóng người nhập cư tràn vào.

Hôm qua, khi trên hành trình giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, một con thuyền chở người di cư bị chìm, khiến 22 người chết.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá