Hướng tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EFTA

TPO - Lãnh đạo các cấp của Việt Nam và Thuỵ Sỹ đều cho rằng Chính phủ hai bên cần nỗ lực hơn để hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Thương mại tự do châu Âu- EFTA, gồm 4 nước Thuỵ Sỹ, Nauy, Iceland và Lichteinsten.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thuỵ Sỹ Johann Schneider-Amman
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thuỵ Sỹ Johann Schneider-Amman

Là quốc gia giữ vai trò rất quan trọng trong khối EFTA, chuyến công tác của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Thuỵ Sỹ (bắt đầu từ ngày 13/9) có ý nghĩa góp phần thúc đẩy nhanh hơn hoạt động đàm phán của Hiệp định thương mại tự do này.

Tại các buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ và Nghị viện của Thuỵ Sỹ, hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn và sớm đi tới kết thúc tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA.

Hướng tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EFTA - ảnh 1

Việt Nam kỷ niệm 40 năm gia nhập Liên hợp quốc tại Geneva

Tối 14/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc và 72 năm Quốc khánh Việt Nam trước sự chứng kiến của trên 500 đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Geneva.

“Là một nước quan trọng, có vai trò dẫn dắt trong khối EFTA, chúng tôi mong muốn Thuỵ Sỹ góp tiếng nói chung để hai bên sớm đi tới hoàn tất các vòng đàm phán”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thuỵ Sỹ Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhằm đưa hợp tác kinh tế hai bên phát triển thực chất, hiệu quả, Bộ trưởng Johann Schneider-Amman nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Khu vực EFTA.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thụy Sỹ, bà Sussane Leutenegger Oberholzer cũng cho rằng đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EFTA hiện đã ở chặng cuối, và do đó, hai bên cần nỗ lực hơn nữa để sớm hoàn tất tiến trình này. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong các gặp đều nhấn mạnh hội nhập kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đã là thành viên của hơn 10 Hiệp định thương mại tự do có tính chất toàn cầu và khu vực, trong đó có những Hiệp định có tiêu chuẩn rất cao và khắt khe về tiêu chuẩn và năng lực thực thi chính sách. Việc hợp tác thương mại, đầu tư với EFTA đều là để thực thi đường lối đối ngoại, hội nhập kinh tế rộng mở của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh việc Việt Nam và EFTA tham gia trong một Hiệp định thương mại tự do chung cần bảo đảm lợi ích cân bằng, hướng tới sự phát triển bền vững cho hai bên.

Trong các cuộc gặp các doanh nghiệp hàng đầu của Thuỵ Sỹ hoạt động trong các lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng, dược phẩm, đổi mới- sáng tạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng trao đổi về các nội dung đàm phán hiệp định; đề nghị các doanh nghiệp bằng uy tín của mình tác động tới các Chính phủ về nhận thức chung trong đàm phán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá