Huynh đệ Hồi giáo đi đầu tại bầu cử Ai Cập

TPO - Người dân Ai Cập đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử với dự đoán chiến thắng dẫn đầu là Huynh đệ Hồi giáo, tức là Đảng Tự do và Công lý (FJP).

Huynh đệ Hồi giáo đi đầu tại bầu cử Ai Cập

Ai Cập: Cuộc bầu cử lịch sử bị phân cực sâu sắc
> Mỹ gửi hàng chục tấn 'hơi cay' tới Ai Cập

Người dân Ai Cập đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Người dân Ai Cập đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters.

Huynh Đệ Hồi giáo- Đảng cầm quyền dưới thời của tổng thống Hosni Mubarak cho biết, họ đã dẫn đầu theo kết quả sơ bộ. Từ khi cuộc bỏ bầu cử này diễn ra, Đảng Tự Do và Công Lý luôn dẫn đầu về số phiếu. 40% số phiếu dự đoán thuộc về đảng Tự do và Công lý.

Một thành viên của cơ quan quân sự ước tính, trong hai ngày diễn ra bầu cử 70% cử tri tại chín tỉnh đã bỏ phiếu cho Huynh đệ Hồi giáo.

Vào năm 2005, các thành viên của Huynh đệ Hồi giáo đã giành được một phần năm số ghế trong quốc hội. Những người ủng hộ đã bị phê phán trước dư luận.

Trong thời gian qua, FJP đối mặt với sự cạnh tranh của Đảng bảo thủ Hồi giáo cực đoan Salafi và khối liên minh tự do Ai Cập.

Nhìn nhận tình hình bầu cử, phần lớn người dân Ai Cập rất nhiệt tình tham gia bởi đây là cuộc bầu cử đầu tiên được diễn ra kể từ khi cựu tổng thống Hosni Bubarak bị lật đổ hồi tháng Hai. Một số cử tri cho biết họ không muốn bị phạt nếu không tham gia.

Lãnh đạo Dân chủ Xã Hội -SDP cho biết: “Chúng tôi hi vọng sẽ đạt được 10-15% số ghế trong cuộc hội. Và điều này chúng tôi nhận thấy trong giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử”

“Nếu Huynh đệ Hồi giáo giành được chiến thắng từ 40-45% số phiếu thì việc hình thành chính phủ mới sẽ thuộc quyền của phe Hồi giáo. Ngoài ra, Hội đồng tối cao sẽ cùng tham gia vào việc soạn thảo hiến pháp Quốc Hội”- Đánh giá của Mustafa Kamal al-Sayyid- giảng viên Đaih Học Mỹ tại Cairo, Ai Cập.

Cảnh sát bảo vệ điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Cảnh sát bảo vệ điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters.

Sức mạnh bầu cử 

Mọi điểm bỏ phiếu ở Ai Cập được giám sát bỏ phiếu và kiểm phiếu một cách nghiêm ngặt. Đài truyền hính nhà nước cho biết kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố sớm nhất, có thể trong ngày hôm nay.

Trong bối cảnh bầu cử hiện nay, Hội đồng quân sự tối cao nước này đang chịu áp lực trước các cuộc biểu tình diễn ra suốt một tuần. Hơn 40 người thiệt mạng và 3.000 người bị thương. Các nhà lãnh đạo cầm quyền đang tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình bằng cáchiến pháp có nguyên tắc mới.

Trung tâm kiểm phiếu tại thành phố Alexandria- thành phố lớn thứ hai Ai Cập cho biết, việc Huynh đệ Hồi giáo dẫn đầu trong cuộc bầu cử đồng nghĩa với việc thống trị của người Hồi giáo trong quốc hội có thể sẽ ảnh hưởng tới hiến pháp nước này.

Trong khi này, các cuộc tranh luận xung quanh việc thiết lập hiến pháp mới vẫn còn gây tranh cãi. Đó cũng là thách thức đầu tiên đối với quốc hội mới. Hội đồng mới sẽ có 100 thành viên giữ nhiệm vụ xây dựng tài liệu hiến pháp như vai trò của quân đội, quyền công dân và đời sống sinh hoạt cộng đồng người Hồi giáo.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá