DMCA.com Protection Status

Hy hữu: Cướp biển Somalia thả tàu chở dầu mà không đòi tiền chuộc

TPO - Cướp biển Somalia đã đồng ý trả tự do cho tàu chở dầu mang quốc kỳ Comoros và 8 thành viên thủy thủ đoàn quốc tịch Sri Lanka, sau khi kết thúc đàm phán.

Tàu chở dầu Aris 13 vào năm 2014. Ảnh: AP
Tàu chở dầu Aris 13 vào năm 2014. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, một nhóm cướp biển Somalia đồng ý thả nạn nhân bị bắt cóc mà không cần đến tiền chuộc.

Tuy nhiên, trước khi đạt được thỏa thuận, nhóm cướp biển và lực lượng hàng hải đã xảy ra đấu súng căng thẳng chiều ngày thứ Năm (16/3, theo giờ địa phương). Cuối cùng, hai bên thống nhất ngồi lại đàm phán, cùng với sự có mặt của trưởng lão các gia tộc.

“Đã có một cuộc thương thảo diễn ra sau khi xảy ra đấu súng vào chiều nay (16/3)… Chúng tôi đã đưa người của chúng tôi trở lại và vì thế, những tên cướp biển phải ra đi”, Abdirahman Mohamud Hassan, Tổng giám đốc của lực lượng cảnh sát biển ở Puntland, quốc gia bán tự trị ở đông bắc Somalia, cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ vụ bắt cóc một tàu thương mại vào năm 2012, nhóm cướp biển Somalia đồng ý trao trả con tin mà không kèm theo điều kiện.

Một tên cướp biển cũng xác nhận, việc trao trả con tin được thực hiện mà không cần tiền chuộc.

“Sau khi chúng tôi biết rằng, các thương nhân Somalia đã thuê tàu chở dầu, chúng tôi chập nhận phóng thích nó dù không có tiền chuộc”, cướp biển Abdullahi nói với Reuters.

Được biết, không hiểu vì lý do gì, các nhóm cướp biển ở Somalia đều có thái độ e ngại trước những doanh nhân lớn mạnh ở trong nước.

Vụ việc được xem là một thành công lớn đối với chính phủ và lực lượng chống cướp biển ở khu vực Puntland.

Trước đó, tàu chở dầu Aris 13, hành trình từ quốc gia Djibouti đến thủ đô Mogadishu của Somalia, bị bắt cóc vào ngày 13/3. Sau đó, nhóm cướp biển tuyên bố, chỉ thả tàu và các thành viên thủy thủ đoàn nếu nhận được tiền chuộc, nhưng không nói rõ con số cụ thể.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng