Hy Lạp bán quyền vận hành 14 sân bay cho Đức

TP - Hy Lạp đã đồng ý bán cho một công ty Đức quyền vận hành 14 sân bay khu vực. Sự nhượng quyền trị giá 1,23 tỷ euro (1,37 tỷ USD) này là quyết định tư nhân hóa đầu tiên được chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras thực hiện. Tư nhân hóa là một trong những điều kiện Hy Lạp phải thực hiện để đổi lấy khoản vay cứu trợ mới.

Hy Lạp đã đồng ý bán cho một công ty Đức quyền vận hành 14 sân bay khu vực.
Hy Lạp đã đồng ý bán cho một công ty Đức quyền vận hành 14 sân bay khu vực.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Hy Lạp vừa nới lỏng những hạn chế đối với giao dịch ngân hàng, cho phép những khoản tiền nhỏ được chuyển ra nước ngoài. Hai tháng trước đây, hoạt động này bị cấm. Theo thông báo của Bộ Tài chính Hy Lạp, người dân được chuyển ra nước ngoài đến 500 euro (555 USD)/người/tháng và được chuyển đến 8.000 euro ra nước ngoài mỗi quí cho sinh viên đang học tập ở nước ngoài để trả tiền ở.

Giờ đây, người Hy Lạp có thể mở các tài khoản ngân hàng mới, nhưng không có quyền rút tiền mà chỉ để trả nợ, đóng bảo hiểm xã hội hoặc đóng thuế. Việc quay ngoắt 180 độ đối với các lời hứa trước bầu cử của Chính phủ Hy Lạp nhằm đảm bảo nhận được gói cứu trợ mới đã gây ra sự nổi loạn bên trong đảng Syriza cánh tả cầm quyền của ông Tsipras, làm tăng khả năng diễn ra tổng tuyển cử trước kỳ hạn, sớm nhất là vào tháng tới.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng