Hy Lạp: Bạo động bước sang tuần thứ 3

TPO - Bạo động tại Hy Lạp đã bước sang tuần thứ 3 khi hàng trăm thanh niên biểu tình tiếp tục đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Athens.

Cảnh sát chống bạo động Hy Lạp tiếp tục phải đối phó với những kẻ quá khích trên đường phố. (Ảnh Reuters)
Những thanh niên đã ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát chống bạo động sau khi tham gia lễ cầu nguyện cho cậu thiếu niên 15 tuổi Alexandros Grigoropoulos bị cảnh sát bắn chết hôm 06/12.

Cảnh sát đã phong toả các con đường xung quanh trường đại học tại trung tâm thành phố Athens, nơi tụ tập của các thanh niên chống đối. Đạn hơi cay đã được sử dụng để chống lại những kẻ quá khích. Còn bên ngoài hàng rào cảnh sát, những bà mẹ đang chờ đợi để đưa con em mình về nhà.

“Có khoảng hơn 600 sinh viên và chúng vẫn chạy ra vào trường đại học, ném gạch đá và những chai rượu vào cảnh sát”, một quan chức cảnh sát cho biết.

Còn tại khu vực khác ở Hy Lạp, hàng trăm trường học vẫn bị các sinh viên chiếm giữ. Tại thành phố Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, những người biểu tình còn chiếm được một đài phát thanh và một rạp chiếu phim trong thời gian ngắn.

Báo chí Hy Lạp cho hay, đây là cuộc bạo động tồi tệ nhất tại đất nước này trong nhiều thập niên qua. Nguyên nhân không chỉ vì cái chết của cậu thiếu niên Grigoropoulos mà còn vì tình trạng thất nghiệp của thanh niên, các cải cách của chính phủ và những ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đã có nhiều lúc, người dân Hy Lạp tưởng chừng mọi chuyện đã trở lại yên bình và họ đã bắt đầu đi mua sắm hàng hoá chuẩn bị cho dịp Giáng sinh sắp đến,

Tuy nhiên, khi đêm xuống, tình hình lại tiếp tục tồi tệ. Vào tối ngày 20/12, những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ đã ném bom xăng vào Bộ Tài chính và một công ty cung cấp thẻ ngân hàng đồng thời đốt cháy 2 chiếc ô tô đỗ gần đó.

Thậm chí, chúng còn cố gắng châm lửa vào cây thông Nô-en tại quảng trường trung tâm thành phố Athens - cây thông thứ 2 được dựng lên sau khi cây thông đầu tiên đã bị đốt. Cảnh sát chống bạo động đã phải thiết lập hàng rào để bảo vệ cây thông này.

Trong khi đó, lãnh đạo các cuộc biểu tình và sinh viên tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tuần hành sang năm mới 2009.

Theo các nhà phân tích Hy Lạp, các cuộc biểu tình trong hơn 2 tuần qua không chỉ làm nền kinh tế nước này thiệt hại hàng trăm triệu Euro mà còn làm chính phủ lung lay trước sức ép của dư luận.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng