Hy Lạp: Cháy rừng, ít nhất 41 người chết

TP - Ngày 25/8, các quan chức Hy Lạp cho biết ít nhất đã có 41 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng dữ dội đang xảy ra tại miền nam nước này.

Chạy tránh lửa rừng ở Hy Lạp  Ảnh: BBC
Các nhân viên cứu hộ Hy Lạp đang tìm kiếm những thi thể bị cháy đen bị mắc kẹt trong các tòa nhà và thậm chí trong những xe hơi-những người bị lửa rừng lan đến đã không kịp chạy thoát.

Trong số những người thiệt mạng có cả 3 lính cứu hỏa bị chết do một chiếc xe du lịch đâm thẳng vào xe cứu hỏa. Số người chết và bị thương do lửa rừng sẽ còn tăng do lửa cháy trên diện rộng khiến nhà chức trách chưa kịp thống kê.

Riêng trong ngày 25/8 trên toàn quốc Hy Lạp có hơn 170 khu vực có cháy rừng. Khu vực có đám cháy lớn và dữ dội nhất làm nhiều người chết nhất là vùng Zaharo

Dân chúng tại các thị trấn ven rừng như Zaharo, Peloponnese, Areohoro chạy tránh lửa rừng trong hoảng loạn đã gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Tại khu vực Peloponnese, nhiều làng bị lửa rừng vây kín bằng những bức tường lửa cao khiến dân chúng không có đường thoát ra ngoài phải điện thoại cầu cứu máy bay trực thăng đến giải thoát. Do bị lửa rừng tàn phá tài sản và làm nhiều người bị chết cháy, báo chí Hy Lạp gọi vùng Peloponnese là cái lò thiêu.

Có ít nhất 9 người được tìm thấy bị chết cháy trong xe hơi ở vùng này khi họ đang lái xe chạy tránh lửa rừng. Những người sống sót cho biết lửa rừng lan nhanh với tốc độ ngạc nhiên, để lại hậu quả khủng khiếp chưa từng thấy ở địa phương.

Hàng trăm lính cứu hỏa, quân đội được huy động dập lửa nhưng nhiều trường hợp  bị lửa cháy dữ dội quá buộc họ phải tháo chạy.

Quân đội đã huy động máy bay trực thăng và máy bay chở nước dội xuống các đám cháy rừng nhưng vẫn ít hiệu quả do thời tiết nóng bất thường với nhiệt độ lên đến 40oC, trời hanh khô trong khi gió thổi mạnh khiến lửa rừng càng lan nhanh.

Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis sau khi đến thăm khu vực cháy rừng Zaharo đã gọi vụ cháy rừng này là “một thảm họa không thể nói được bằng lời”.

Thủ tướng Costas Karamanlis kêu gọi chính phủ các nước trong liên minh châu Âu (EU) giúp Hy Lạp sớm dập tắt lửa rừng và khắc phục hậu quả.

Đ.P
Theo AP,BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá