Hy Lạp: Đảng “chống thắt lưng buộc bụng” thắng lớn

TP - Sau chiến thắng mang tính lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử, lãnh đạo đảng cánh tả Syriza, ông Alexis Tsipras, hôm qua tuyên thệ trở thành Thủ tướng Hy Lạp và sẽ dẫn đầu một chính phủ liên minh chống lại các chủ nợ quốc tế và đảo ngược nhiều năm thắt lưng buộc bụng khổ sở.

Sự thành công của đảng chống chính sách khắc khổ châm ngòi cho những lo ngại sẽ xảy ra rắc rối tài chính mới ở đất nước vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng khu vực năm 2009.

Đây cũng là lần đầu tiên một thành viên của khu vực đồng euro gồm 19 quốc gia sẽ được lãnh đạo bởi một đảng chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng do Đức hậu thuẫn.

Chiến thắng Thủ tướng Antonis Samaras nhờ chiến dịch “Hy vọng đang đến!”, tân Thủ tướng 40 tuổi Tsipras đã đạt được thỏa thuận liên minh với lãnh đạo đảng cánh hữu Độc lập để phản đối chính sách cứu trợ tài chính.
Chiến dịch của Syriza đã giành được cảm tình của số đông cử tri vì đánh vào tâm lý chán ghét tình trạng cắt giảm sâu chi tiêu của chính phủ và tăng thuế cao trong những năm khủng hoảng, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 25% và hàng triệu người vào cảnh nghèo khó.

CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá