Hy Lạp: Đảng của cựu thủ tướng Tsipras giành chiến thắng

TPO - Kết quả kiểm 57% số phiếu cho thấy, đảng Syriza của cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexix Tsipras đã giành chiến thắng với 35,5% phiếu ủng hộ. Đảng đối lập Dân chủ Mới về sau với 28,2%.

Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ăn mừng chiến thắng.
Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ăn mừng chiến thắng.

Theo Reuters, ông Alexix Tsipras tuyên bố sẽ phục hồi nền kinh tế Hy Lạp sau khi đảng Syriza của ông giành chiến thắng trước đảng Dân chủ Mới trong cuộc bầu cử đột xuất hôm 20/9

Theo công bố của Bộ Nội vụ Hy Lạp, khoảng 10 triệu người dân quốc gia này đã tham gia bầu cử quốc hội trước thời hạn hôm 20/9. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 55%, trong khi tỉ lệ này hồi đầu năm là 63%.

Kết quả kiểm 57% phiếu cho thấy, đảng Syriza của ông Tsipras đã giành chiến thắng với 35,5% phiếu ủng hộ. Đảng đối lập Dân chủ Mới về sau với 28,2%

Trong bài phát biểu trước đám đông tại quảng trường trung tâm thủ đô Athens, ông Tsipras hứa hẹn một giai đoạn mới ổn định của đất nước, nơi chỉ trong 6 năm đã diễn ra tới 5 cuộc tổng tuyển cử. Ông cũng cam kết sẽ lãnh đạo Hy Lạp vượt qua khó khăn hiện nay và sẽ ở lại cương vị hết nhiệm kì 4 năm.

Không đề cập đến gói cứu trợ 85 tỷ euro nhưng ông Tsipras cho biết: “Còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng chúng ta có nền tảng vững chắc để bước lên phía trước. Phục hồi từ khủng hoảng có thể đạt được tuy không diễn ra một cách kì diệu”.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Tsipras là thành lập chính phủ đoàn kết, thuyết phục Liên minh châu Âu giải ngân gói cứu trợ tiếp theo. Ngoài ra, ông cũng phải giải quyết cuộc khủng hoảng di cư khi hàng chục nghìn người tị nạn đang  đổ vào Hy Lạp để đến châu Âu. Dự kiến, ông Tsipras sẽ tham gia một cuộc họp khẩn cấp với các lãnh đạo châu Âu về khủng hoảng này vào hôm 23/9 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá