Hy Lạp hứa trao trả quân đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

TP - Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đập tan trong vòng nửa ngày, kể từ đêm 15/7 đến sáng 16/7.

Binh sĩ phe đảo chính bị đánh.
Binh sĩ phe đảo chính bị đánh.

Mặc dù đã hạ vũ khí đầu hàng nhưng nhiều binh sĩ thuộc phe đảo chính vẫn bị những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Erdogan xông vào đấm đá cho hả giận. Họ tiếp tục bị đánh khi được đưa lên xe buýt về nơi giam giữ và xét xử.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho hay, 265 người thiệt mạng trong cuộc đảo chính mà ông gọi là vết nhơ trong lịch sử nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ. 2.839 binh sĩ bị bắt giữ vì liên quan tới âm mưu đảo chính. Cùng ngày, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cách chức 2.745 thẩm phán. Đây là quyết định của Hội đồng thẩm phán và công tố viên tối cao.

Trưa 16/7 giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Hy Lạp thông báo, 8 người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt tại nước này vì nhập cảnh trái phép, sau khi trực thăng quân sự Blackhawk chở họ hạ cánh ở thành phố Alexandroupolis.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, cả 8 người đều là thành viên quân đội đã chạy trốn sang Hy Lạp xin tị nạn sau cuộc đảo chính.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề nghị Hy Lạp dẫn độ những người này về nước và phía Hy Lạp đã hứa sẽ dẫn độ 8 người này và trao trả trực thăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá