Hy Lạp tuyên án sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bỏ trốn trong đảo chính

Một tòa án Hy Lạp hôm nay tuyên hai tháng tù treo cho 8 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ trốn trong cuộc đảo chính bất thành tuần trước.

Cảnh sát áp giải các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi tòa án ở Alexandroupolis, Hy Lạp hôm 18/7. Ảnh: Xinhua.
Cảnh sát áp giải các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi tòa án ở Alexandroupolis, Hy Lạp hôm 18/7. Ảnh: Xinhua.

Mức án hai tháng tù treo được tòa án thành phố Alexandroupoli công bố dựa trên tội danh nhập cảnh trái phép, AFP cho hay. 

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhóm sĩ quan phải về nước để tòa án quân đội xét xử. Tuy nhiên, họ đã xin tị nạn tại Hy Lạp và sẽ bị cảnh sát giam giữ cho đến khi cơ quan chức năng ra quyết định về đề nghị của họ vào đầu tháng 8 tới.

8 sĩ quan đến Hy Lạp bằng trực thăng quân đội vào hôm 16/7 nhờ phát tín hiệu cấp cứu giả để được hạ cánh khẩn cấp. Theo luật sư, họ lo sợ cho sự an nguy của bản thân và gia đình sau khi âm mưu lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan một ngày trước đó thất bại.

Một sĩ quan khai với tòa rằng ông không muốn quay về Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại các vụ bắt giữ "bừa bãi" của Ankara.

"Tôi tự hào là một quân nhân. Tôi sẽ không rời Thổ Nhĩ Kỳ nếu vợ tôi không gặp nguy hiểm", một người khác nói.

Vụ việc đang đe dọa làm rạn nứt quan hệ giữa hai đồng minh trong NATO khi Ankara tuyên bố 8 sĩ quan trên là "khủng bố". 

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hy Lạp cảnh báo việc Athens không trao trả nhóm người này "sẽ không giúp ích gì" cho quan hệ hai nước.

Hai cựu thù trong lịch sử trở thành thành viên của NATO vào năm 1952. Quan hệ song phương đã được cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây dù vẫn còn những bất đồng như tranh chấp biên giới trên không và trên biển.

Năm ngoái, Hy Lạp cũng đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì cho phép hàng nghìn người di cư và tị nạn vượt biển sang nước này, trước khi một thỏa thuận của EU ngăn chặn cuộc khủng hoảng đi vào hiệu lực hồi tháng 3.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá