Hy vọng mới cho hòa bình Ấn Độ-Pakistan

TPO - Trong tuyên bố ngày 17/6, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Pakistan sau sáu tháng đóng băng do vụ đánh bom đẫm máu tại thành phố Mumbai hồi cuối năm ngoái.

Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng ông Manmohan Singh khẳng định quan hệ giữa 2 nước lớn tại khu vực Nam Á này “vẫn đang trong tình trạng căng thẳng” và tiến trình hòa bình sẽ diễn ra chậm.

Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh rằng mỗi bước tiến của tiến trình hòa bình giữa 2 quốc gia phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Islamabad trong việc chống lại các lực lượng phiến quân đang lợi dụng lãnh thổ Pakistan để tấn công Ấn Độ.

Động thái trên được đưa ra sau cuộc gặp của Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari bên lề hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Yekaterinburg (Nga). Cả Ấn Độ và Pakistan đang giữ vị trí quan sát viên của SCO.

Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Manmohan Singh đã thúc giục người đứng đầu nhà nước Pakistan tiến hành các hành động “mạnh mẽ và có hiệu quả” nhằm chống lại các nhóm khủng bố có âm mưu tấn công Ấn Độ.

Ấn Độ và Pakistan là hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và đã có lịch sử dài đối đầu với 3 cuộc chiến tranh. Đến nay, hai nước vẫn chưa đạt được quan hệ hòa bình lâu dài do những tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Kashmir.

Trong cuộc tấn công khủng bố vào tháng 11/2008 tại thành phố Mumbai làm 166 người thiệt mạng, Ấn Độ đã khẳng định thủ phạm là một nhóm phiến quân có trụ sở tại Pakistan và cáo buộc chính quyền Islamabad đã không hành động quyết liệt để ngăn chặn các hoạt động của nhóm này.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá