Hy vọng trao PNTR cho Việt Nam trước tháng 8/2006

TP - 10 giờ tối 12/7, giờ Việt Nam (10 giờ sáng, giờ Mỹ), đã diễn ra phiên điều trần đầu tiên về dự luật PNTR cho Việt Nam tại Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Tham dự phiên điều trần có Chủ tịch Ủy ban Tài chính, Thượng nghị sĩ Charles Grassley, người vừa tuyên bố rằng Quốc hội sẽ thông qua dự luật PNTR Việt Nam vì mặc cảm tội lỗi chiến tranh và Thượng nghị sĩ Max Baucus, nhân vật số 2 của Ủy ban Tài chính, người đi đầu trong cuộc vận động trao PNTR cho VN.

Các quan chức thương mại, đại diện những hiệp hội sản xuất kinh doanh lớn của Mỹ chia thành 3 nhóm tham dự phiên điều trần ở cả 2 phía: Ủng hộ và phản đối dự luật PNTR.

Nhóm 1 có Phó Đại diện Thương mại Mỹ K. Bhatia, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Đông Á Thái Bình Dương Eric John.

Nhóm 2 gồm đại diện của 4 nghiệp đoàn lớn bao gồm Hội đồng sản xuất thịt lợn, Hội đồng làm vườn, Citigroup và Liên minh hành động thương mại sản xuất.

Nhóm 3 bao gồm Giám đốc Viện kế hoạch toàn cầu Chris Seiple, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Ân xá quốc tế tại Mỹ T.Kumar và bà Viginia Foote, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ – Việt. 

Một ngày trước khi diễn ra phiên điều trần, nhóm gồm 17 cựu quan chức ngoại giao, thương mại cấp cao Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội trao PNTR cho VN ngay mùa hè này.

Trong lá thư gửi tới các nhà lãnh đạo thuộc cả hai đảng tại Quốc hội, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Madeleine Albright, Colin Powell, James Baker khẳng định thủ tục pháp lý này là bước đi quan trọng để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Các cựu Đại diện Thương mại bao gồm Charlene Bashefsky, Carla Hill và Clayton Yeutter cũng đề nghị Quốc hội thông qua PNTR cho Việt Nam.

Đoàn các giám đốc của Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại VN và khu vực châu Á -TBD cũng có mặt ở Washington từ ngày 11-15/7, gặp gỡ các quan chức cấp cao trong Chính phủ, hơn 100 nghị sĩ nhằm tạo ra sự hậu thuẫn mạnh mẽ hơn nữa đối với Quốc hội trong việc thông qua PNTR cho VN.

Các giám đốc Amcham cho rằng, trường hợp xấu nhất là bỏ phiếu sau cuộc bầu cử giữa kỳ (7/11), Quốc hội cũng cần thông qua PNTR cho VN trước khi Tổng thống Bush sang Hà Nội vào cuối tháng đó.

Chính phủ ép Quốc hội 

Ông H. Kissinger
Khoảng thời gian từ nay đến khi Quốc hội nghỉ hè còn rất ít (gần 4 tuần), trong khi lịch làm việc lại dày đặc và việc có bỏ phiếu thông qua hay không còn phụ thuộc vào số lượng những điểm cần sửa đổi trong dự luật (tu chính án).

Tuy nhiên, theo Reuters, 1 quan chức thương mại giấu tên tiết lộ, Chính phủ của Tổng thống Bush vẫn hi vọng các Ủy ban của Thượng và Hạ viện thông qua PNTR cho Việt Nam trước tháng 8, tức là trước khi Quốc hội nghỉ hè.

Tờ The Washington Times cho biết, chính quyền Bush đang gây sức ép để Quốc hội thông qua ít nhất 3 thỏa thuận thương mại trong năm 2006, trong đó có PNTR cho VN mặc dù thời gian có hạn.

Theo nhận định của tờ báo này, VN giành được sự ủng hộ từ cả 2 đảng, nhưng vấn đề là cuộc bầu cử giữa kỳ sắp đến khiến các nghị sĩ thường không muốn thảo luận hoặc bỏ phiếu cho các dự luật liên quan đến thương mại.

Hạ viện Mỹ sẽ nghỉ hè từ ngày 31/7 đến 5/9, còn Thượng viện nghỉ từ 7/8 – 5/9.  Ông John Murphy, Phó Chủ tịch quan hệ quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ không nói nhiều về thương mại trong tháng 9 và tháng 10”.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thương viện Charles Grassley: “Thông qua PNTR cho VN phụ thuộc vào khả năng của các thành viên trong việc tạo ra sự thoả hiệp có thể hạn chế được số lượng các tu chính án đối với dự luật”.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá