IAEA chỉ trích Iran và Syria

TPO - Trong bản báo cáo mới được công bố ngày 28/8, Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp tục chỉ trích sự thiếu hợp tác của Iran và Syria, nhằm làm rõ chương trình hạt nhân của hai nước này.

Cơ sở bí mật của Syria đã bị Israel tấn công vào năm 2007. Ảnh: Wordpress

Giám đốc IAEA, ông Mohammed el-Baradei, cho biết, việc thiếu hợp tác của Tehran dẫn đến việc tổ chức này không có đủ thông tin cần thiết để khẳng định liệu chương trình hạt nhân của Iran có liên quan tới quân sự hay không.

Liên quan tới chương trình làm giàu uranium, báo cáo của IAEA cho biết, số lượng máy ly tâm của Iran vẫn tiếp tục tăng lên. Hiện nay, Iran lắp đặt 8.300 máy ly tâm nhưng chỉ có khoảng 4.600 máy hoạt động, số còn lại đang bảo dưỡng, bảo trì.

Mặc dù chỉ trích Iran nhưng IAEA cũng phải thừa nhận rằng, điều kiện làm việc của các thanh sát viên nguyên tử quốc tế đã được cải thiện đáng kể. Các thanh sát viên được phép tới một lò phản ứng hạt nhân đang trong quá trình xây dựng.

Liên quan tới các nghi ngờ về các hoạt động hạt nhân của Syria, báo cáo của IAEA chỉ trích chính phủ Syria thiếu hợp tác trong việc làm sáng tỏ mục đích của cơ sở bị phá hủy trước đó.

Báo cáo của IAEA cho biết, Syria từ chối cho các thanh sát viên trở lại khảo sát và lấy mẫu cơ sở bị Israel đánh bom trước đó.

Vào năm 2007, Israel triển khai các máy bay chiến đấu tấn công phá hủy một cơ sở mà họ tuyên bố là căn cứ phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Syria. Sau đó, Mỹ cũng xác nhận cáo buộc của Israel nhưng chính quyền Syria luôn khẳng định đó chỉ là một cơ sở quân sự bình thường.

Năm 2008, các thanh sát viên IAEA tìm thấy dấu vết của uranium tại đây nhưng không thể đưa ra được kết luận cuối cùng về nguồn gốc của những dấu vết này.

Sau đó, Syria từ chối cho phép các thanh sát viên được vào các khu vực liên quan xung quanh với lý do đó là các cơ sở quân sự quan trọng.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá