IAEA chưa thể quay trở lại CHDCND Triều Tiên

TPO – Hôm qua, 21/6, CHDCND Triều Tiên thông báo: tạm thời đoàn thanh sát IAEA chưa thể quay trở lại nước này, vì lí do Triều Tiên chưa nhận được khoản tiền hơn 20 triệu từ ngân hàng Banco Delta Asia.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên mời phái đoàn của IAEA trở lại Triều Tiên giám sát việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và điều này lại gây nên mối lo ngại tiến trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên có thể rơi vào bế tắc.

Tuy nhiên, phó ngoại trưởng Nga- ông Sergei Kiselyak nói khoản tiền của Triều Tiên hiện đang được chuyển tới tài khoản của Triều Tiên tại một ngân hàng trên lãnh thổ Nga.”

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một nhà ngoại giao Nga cho hay quá trình chuyển khoản sẽ được hoàn tất vào ngày hôm nay 22/6.

Hôm qua 21/6, trợ lí ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill đã bất ngờ tới Triều Tiên trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, Đại sứ quán Triều Tiên tại Vienna, nơi có trụ sở của IAEA, thông báo Bình Nhưỡng chưa nhận được bất kì đồng tiền nào trong tổng số 25 triệu Đô la.

Người phát ngôn của IAEA nói: “Chúng tôi vẫn đang chờ một lời xác nhận chính thức từ phía đại sứ quán Triều Tiên về thời gian đoàn thanh sát  có thể trở lại tiếp tục công việc.”

Giới chức Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản – ba trong số 6 nước tham gia đàm phán - cho biết họ hoàn toàn không biết gì về lời tuyên bố mới nhất của Triều Tiên về việc tạm hoãn ngày trở lại của phái đoàn IAEA.  Hiện tại, ông Hill chưa đưa ra bất cứ lời phát biểu nào trước động thái mới của Triều Tiên.

Hà Giang
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá