IAEA hỗ trợ Việt Nam phát triển hạt nhân hòa bình

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 8/1 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khẳng định, IAEA sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, trong đó có điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử trong y tế, bảo vệ nông sản, nguồn nước...

Trong chuyến thăm Việt Nam 5 ngày, ông Amano cũng khẳng định IAEA sẽ giúp đỡ Việt Nam xây dựng thể chế, luật pháp về năng lượng hạt nhân, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân; không phổ biến vũ khí hạt nhân và Việt Nam cũng đã tham gia hầu hết các công ước quốc tế về hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn IAEA tiếp tục hỗ trợ, hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt là hỗ trợ cả phần cứng và phần mềm trong phát triển điện hạt nhân; ứng dụng năng lượng hạt nhân nguyên tử vào y học, nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực về hạt nhân cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Bộ Ngoại giao cho biết, theo chương trình, sáng 8/1, ông Amano làm việc với Bộ KH&CN, nhằm trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử nói chung và chương trình điện hạt nhân của Việt Nam nói riêng, đồng thời đánh giá hiệu quả các dự án tài trợ của IAEA cho Việt Nam.

Ông Amano cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một cơ quan pháp quy độc lập cho vấn đề nhà máy điện hạt nhân. Trong năm nay, Việt Nam sẽ thẩm định hai báo cáo đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Nga và Nhật Bản. IAEA sẽ gửi đội ngũ chuyên gia sang để hỗ trợ việc thẩm định, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA niên khoá 2013-2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá