IAEA hoàn toàn kiểm soát chương trình hạt nhân Iran

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Kislyak cho biết: Các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc đang hoàn toàn kiểm soát chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Iran đã hợp tác tích cực với IAEA nhằm làm rõ chương trình hạt nhân của mình. Ảnh: RIA

Theo một thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 8/2007 giữa Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tehran cam kết sẽ trả lời đầy đủ các chất vấn của cơ quan này về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

“IAEA đang kiểm soát tất cả các hoạt động hạt nhân của Iran. - Ông Kislyak nói - Iran sẽ không bao giờ đạt được uranium làm giàu cao khi IAEA còn ở đó.”.

Đầu tháng này, Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cũng đã thừa nhận Iran đã chấm dứt hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân từ năm 2003.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phương Tây đã có cái nhìn tích cực hơn về chương trình hạt nhân của nước này. Trong bài phát biểu gần đây, Tổng thống Mỹ George W.Bush nhấn mạnh: “Iran đã, đang và sẽ vẫn nguy hiểm nếu họ nắm được công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân”.

Hiện nay, Washington, với sự ủng hộ của các đồng minh trong NATO đang cố gắng tìm kiếm một lệnh trừng phạt thứ ba của Liên Hợp Quốc đối với quốc gia Trung Đông này.

Trong lúc đó, Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước mình chỉ nhằm mục đích hòa bình và không đe doạ bất cứ quốc gia nào. Tehran cho rằng họ đang có sự hợp tác đầy đủ và thích đáng với IAEA nhằm làm rõ chương trình hạt nhân của mình.

Trong một báo cáo hồi tháng trước, Tổng giám đốc IAEA, Mohamed ElBaradei cho biết, Iran đã có sự trung thực trong một số vấn đề cốt yếu nhằm làm rõ chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, ông ElBaradei cũng khẳng định Tehran vẫn tiếp tục chương trình làm giàu uranium bất chấp 2 nghị quyết trước đó của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá