IAEA họp khẩn về Iran 

Các thành viên ban quản trị Cơ quan Nguyên tử năng LHQ có cuộc họp khẩn cấp tại Vienna (Áo) để quyết định có nên đưa Iran ra trước Hội đồng Bảo an hay không.

Iran nói sẽ nối lại hoạt động hạt nhân
IAEA sẽ cân nhắc nghị quyết về Iran mà trước đó 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an cùng với Đức đã đưa ra.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm thứ Tư tuyên bố Iran sẽ không để cho các nước khác "bắt nạt" về vấn đề hạt nhân.

Iran cũng nói sẽ nối lại các hoạt động nghiên cứu hạt nhân nếu như bị mang ra Hội đồng Bảo an và bị trừng phạt.

Các nhà phân tích nói văn bản của nghị quyết mà các thành viên thường trực HĐBA đưa ra có tính hòa hoãn và lùi thời hạn cho việc có thể trừng phạt Iran tới ít nhất là tháng Ba khi Giám đốc IAEA đưa ra báo cáo cuối cùng.

Bản nghị quyết này được thống nhất vào hôm thứ Hai và đã được hoàn chỉnh trong 2 ngày sau đó.

Nga đã kiên quyết đòi hỏi không cho vào trong đó các điều khoản quy định việc trừng phạt Iran.

Hoa Kỳ thì nói đồng ý nhượng bộ để tỏ thiện chí dàn xếp chính trị và xây dựng một sự đồng thuận trong chủ đề này.

Tổng thống Iran: Không để nước ngoài "bắt nạt"
Thông qua

Các nhà ngoại giao cho rằng ban quản trị IAEA gồm 32 vị chắc sẽ thông qua nghị quyết nói trên.

Đại sứ Mỹ tại IAEA, ông Gregory Schulte, nói nghị quyết này không chỉ phản ánh quan điểm của Liên hiệp Châu Âu mà còn nói lên ý kiến của Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng một số lớn các quốc gia khác.

Trong bản nghị quyết này có điểm "kêu gọi Iran nhận thức được rằng bởi vì các vi phạm từng xảy ra, quốc tế không tin tưởng ý định phát triển nhiên liệu của Iran".

Nghị quyết cũng yêu cầu Iran hợp tác một cách cần thiết với IAEA đồng thời làm rõ các hoạt động có thể mang khía cạnh quân sự.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã có bài phát biểu cứng rắn trên vô tuyến truyền hình. Ông nói Iran sẽ không bao giờ từ bỏ "quyền" được sản xuất năng lượng một cách hòa bình.

Nói trước đám đông tại Bushehr, địa điểm đặt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, ông Ahmadinejad nói: "Tôi muốn nói với các nước siêu cường giả tạo kia rằng dân tộc Iran đã độc lập từ 27 năm nay rồi và trong lĩnh vực hạt nhân Iran sẽ tranh đấu cho tới chừng nào đạt được đầy đủ quyền lợi của mình".

Vài tiếng trước đó, Tổng thống Mỹ George W Bush cũng tỏ ra cứng rắn không kém trong bài diễn văn tới toàn dân. "Chính phủ Iran đang chống lại thế giới bằng các tham vọng hạt nhân của mình và các nước không thể để Iran sản xuất vũ khí nguyên tử".

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá