IAEA: “Iran muốn đẩy mạnh chương trình hạt nhân”

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran dường như đã mở rộng chương trình làm giàu uranium của nước này.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích dân sự.
Đây là vấn đề khiến Mỹ và nhiều nước lo ngại vì từ đó, Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei, tác giả của bản báo cáo, cho biết Iran đã bắt đầu sử dụng tầng 10 máy li tâm từ hôm 15/2 và đang thử nghiệm loại 20 máy. ElBaradei cũng nhấn mạnh ông không thể khẳng định liệu các mục đích hạt nhân của Iraq có đơn thuần phục vụ hoà bình.

Bản báo cáo dài 11 trang nêu rõ, sau hơn 3 năm điều tra, IAEA không thể phát hiện “bất cứ một sự lệch chuyển vật liệu hạt nhân sang vũ khí hạt nhân hay thiết bị nổ hạt nhân nào”.

Tuy nhiên, do thiếu sự hợp tác cần thiết từ phía Iran nên cơ quan này không thể kết luận không có các hoạt động hay vật liệu hạt nhân vẫn chưa được công bố ở Iran.

IAEA cho hay, Iran có kế hoạch lắp ráp máy li tâm trong năm nay. Dù Iran còn cần hàng nghìn máy nữa mới có thể làm giàu một khối lượng uranium lớn song điều này chứng tỏ quyết tâm đẩy mạnh hoạt động hạt nhân của nước Cộng hoà Hồi giáo bất chấp đang trong quá trình đàm phán với Nga về việc chấm dứt làm giàu uranium trong nước.

Hôm nay, một đoàn đại biểu Iran đứng đầu là quan chức an ninh cấp cao Ali Hoseyni-Tash sẽ tới Moscow để nối lại các cuộc hội đàm về việc thành lập một dự án làm giàu uranium chung trên đất Nga.

Hôm 26/2, Tehran và Moscow đã đồng ý trên nguyên tắc về dự án này. Tuy nhiên, ngày tiếp sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lại tuyên bố rằng bất cứ một thoả thuận nào giữa hai bên đều phải được dựa trên điều kiện Iran chấm dứt các hoạt động làm giàu của riêng mình.

Trong tuần tới, hội đồng IAEA sẽ nhóm họp để thảo luận về bản báo cáo hôm qua của ông ElBaradei và bản báo cáo này cũng sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an LHQ nên nó có thể phần nào tác động đến quyết định trừng phạt Iran của Hội đồng này.

Theo Thanh Hảo
VIetnamnet/BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá