IAEA kiểm tra nhà máy hạt nhân của Nhật

TPO - Hôm nay, một đoàn gồm 4 chuyên gia hạt nhân của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bắt đầu chuyến thanh sát 4 ngày tại nhà máy điện nguyên tử Kashiwazaki-Kariwa của Nhật, vốn bị hư hại trong trận động đất tháng trước.

Các nhà vận hành của nhà máy Kashiwazaki-Kariwa cũng đã thừa nhận có hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ sau cơn địa chấn nói trên.

Nhưng cơ quan quản lý nhà máy này là Công ty Điện lực Tokyo khẳng định nó không gây nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng.

Chuyến thanh sát của IAEA được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền địa phương ở quận Niigata, nơi có nhà máy Kashiwazaki-Kariwa. Trước đó, Tokyo tuyên bố không cần thiết phải có một hoạt động thanh sát mang tính quốc tế ở nhà máy.

Nhưng giới chức địa phương Niigata cho rằng nên đưa các chuyên gia nước ngoài đến kiểm tra để dập tắt tin đồn rằng lượng phóng xạ rò rỉ nghiêm trọng hơn dự đoán. Những tin đồn kiểu này đã gia tăng sau khi người ta phát hiện số lượng chất phóng xạ bị rò rỉ lớn hơn thông báo ban đầu.

Sau khi kiểm tra, nhóm chuyên gia của IAEA sẽ quay trở lại Tokyo vào thứ sáu tới để họp bàn với các quan chức trong ngành an toàn hạt nhân Nhật Bản. Trưởng nhóm là Philippe Jamet cho biết họ sẽ tiến hành điều tra độc lập, sau đó đệ trình một bản báo cáo đầy đủ.

Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter hồi giữa tháng 7 vừa qua đã gây ra hơn 50 sự cố kỹ thuật khác nhau tại Kashiwazaki-Kariwa, một trong những nhà máy điện nguyên tử lớn nhất trên thế giới. Cơn địa chấn này cũng làm 10 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá