IAEA tìm kiếm thỏa hiệp về vấn đề hạt nhân của Iran

Ngày 22-5, Tổng Giám đốc IAEA Mohamed Elbaradei đã lên đường đi Washington, nhằm thuyết phục các quan chức Mỹ tiến tới một thỏa hiệp liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Lập trường của ông Elbaradei là Washington cần đàm phán trực tiếp với Teheran. Trong chuyến đi này, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Hassan Wiraiuda trong chuyến thăm Mỹ cũng nói rằng nếu áp đặt cấm vận, Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ không thuyết phục được Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Khi tuyên bố Indonesia không thiên vị trong cuộc tranh cãi này, Ngoại trưởng Indonesia khẳng định, cộng đồng quốc tế có lợi trong việc ngăn không để cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay biến thành xung đột.

Quan điểm của Indonesia về chương trình phát triển hạt nhân của Iran dựa trên các nguyên tắc là phải phù hợp với Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và hạt nhân chỉ được sử dụng vì mục đích hòa bình, không phục vụ mục đích quân sự; Indonesia khẳng định quyền phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình của tất cả các quốc gia; và cộng đồng quốc tế cần thiết lập một diễn đàn để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Iran.

Iran đang chịu sức ép ngày càng tăng từ Mỹ và phương Tây đòi ngừng mọi hoạt động liên quan tới việc làm giàu urani. Không bao giờ từ bỏ quyền được làm giàu urani vì hòa bình là lập trường kiên định của Teheran, được người phát ngôn chính phủ Iran tái khẳng định ngày 22-5, rằng nước này không có ý định đàm phán về quyền được làm giàu urani, không đình chỉ các hoạt động làm giàu urani, vì đây là quyền lợi hợp pháp nhằm phục vụ các mục tiêu dân sự và hòa bình theo quy định của Luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn của Chính phủ Iran Gholam - Hossein Elham nêu rõ nước này sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA). Việc Iran ký Hiệp ước NPT là bảo đảm tốt nhất về các mục đích hòa bình của chương hạt nhân của nước này.

Liên quan tới vấn đề hạt nhân của Iran, hôm nay tại London diễn ra cuộc gặp giữa EU-3 (gồm Anh, Pháp, Đức) và Mỹ, chuẩn bị cho cuộc thảo luận một ngày sau đó giữa năm nước thành viên HĐBA LHQ và Đức (ngày 24-5). Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã cử một phái đoàn tới Iran.

Theo Nhân Dân/Tin tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng