ICC sẽ xét xử con trai ông Gaddafi ngay tại Libya

Luis Moreno-Ocampo - Trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye, ngày 23-11, cho biết, Saif al Islam, con trai cố lãnh đạo của Libya Muammar Gaddafi, sẽ được xét xử ở Libya.

ICC sẽ xét xử con trai ông Gaddafi ngay tại Libya

Saif al-Islam khi mới bị các tay súng ở Zintan bắt giữ. Ảnh: Reuters
Saif al-Islam khi mới bị các tay súng ở Zintan bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ocampo cho biết Libi có quyền truy tố Saif al Islam và Abdullah Senussi - cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Libya. Các thẩm phán của ICC cần được phép tham dự những phiên xét xử hai nghi can này.

Ông Ocampo đang ở Tripoli để đàm phán với các nhà lãnh đạo mới của Libya về những cáo buộc và các phiên xét xử Saif và Senussi, vốn đều bị ICC truy nã vì bị cáo buộc phạm tội sử dụng vũ lực với người biểu tình.

Hiện ICC và chính phủ lâm thời ở Libya vẫn đang có bất đồng về việc xét xử Saif al-Islam.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ lâm thời của Libya Mohammed al-Allagui, ngày 22-11, tuyên bố Tripoli sẽ không giao Saif al-Islam cho ICC xét xử.

Trả lời khi được hỏi về trường hợp của Saif, ông Allagui nói: "Nói tóm lại, chúng tôi sẽ không giao nộp anh ta (Saif al-Islam)".

Theo nhiều nguôn tin, rất có thể Saif sẽ bị tòa án Libya kết án tử hình.

Saif từng được coi là người kế vị ông Gaddafi nếu như chế độ cũ vẫn còn tồn tại ở Libya. Người này bị bắt hôm 19-11 khi đang tìm cách chạy trốn sang Niger rồi được giải về Zintan. Hiện Saif vẫn được được giam giữ tại một nơi bí mật ở Zintan.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá