IMF báo động thâm hụt kinh tế toàn cầu

TP - Liên tục trong các ngày từ 8 đến 10-10, vấn đề kinh tế được xoay quanh những dự đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Outlook) diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Tình trạng kinh tế ảm đạm sẽ còn tiếp tục cũng như mức thâm hụt kinh tế toàn cầu ở mức báo động cao.

> Báo động khủng hoảng khu vực đồng euro

Chính những thất bại của các nhà hoạch định chính sách khu vực đồng euro và Mỹ trong cán cân tài khóa của mình đã khiến cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu “chậm chạp và khốn khó”. Nguyên nhân trực tiếp là do, các chính phủ đã đánh giá thấp những thiệt hại mang tính hệ thống đối với tăng trưởng bằng việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu. Hiện tại, IMF tin tưởng triển vọng kinh tế sẽ chỉ đạt 3,6% trong năm 2013, thấp hơn mức ước đoán hồi tháng 7 là 3,9%.

* Thị trường chứng khoán châu Á ngày 10-10, đều giảm, riêng chỉ số Shanghai (Thượng Hải) tăng 0,11%. Dầu thô giảm, gas tự nhiên vẫn tiếp tục tăng nhẹ. Vàng thế giới đạt giá 1.762,9 USD/oz (giảm 0,1 USD). Tỉ giá USD/yên không tăng, các tỉ giá USD với ngoại tệ mạnh khác đều giảm, riêng USD/franc Pháp tăng 0,192%.

Nhật Tân
Theo FT,Azcentre,NYT, Telegraph

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá