IMF: Dầu mỏ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Saudi Arabia bằng… 0%

TPO - Nền kinh tế Saudi Arabia sẽ chững lại trong năm nay với mức tăng trưởng khoảng 0,1% do doanh thu từ dầu mỏ sụt giảm.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Saudi Arabia từ mức 0,4% xuống  còn 0,1%, với những lý do: định mức cắt giảm sản lượng của OPEC; không ổn định của giá dầu và các cải cách tái cơ cấu mà quốc gia này đang tiến hành để giảm sự phụ thuộc vào dầu thô.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng từ các nguồn phi dầu xuống mức 1,7% từ mức dự báo ban đầu là 2,1%.

IMF: Dầu mỏ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Saudi Arabia bằng… 0% - ảnh 1

Tương lai nào cho thị trường dầu mỏ thế giới?

Thị trường dầu mỏ thế giới tương đối ổn định trong hai quý nửa đầu năm 2017 và dự báo dấu hiệu tăng trưởng khả quan vào nửa cuối năm nay.

Giá dầu giảm và các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang đè nặng lên nền kinh tế Saudi Arabia, mà việc ký được hợp đồng trong I/2017 là những hợp đồng lần đầu tiên được ký lại kể từ năm 2009, minh họa quy mô của các thách thức mà những người điều hành mới của Saudi Arabia phải đối mặt.

Người kế thừa nắm quyền điều hành đất nước hiện nay là Thái tử Mohammed bin Salman, với công cuộc cải cách tái cơ cấu lại mọi mặt bằng kế hoạch chi tiết của mình, đặc biệt với sự chuyển hướng đầu tư ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu.

IMF cũng cho biết, quỹ hoàn toàn hoan nghênh định hướng mới của chính phủ, bởi điều này sẽ giúp thu hẹp đáng kể thâm hụt ngân sách trong những năm tới.

“Tăng trưởng phi dầu mỏ dự kiến sẽ có tiến triển tốt vào nửa cuối năm nay và tăng trưởng chung dự kiến sẽ được tăng cường trong trung hạn khi các biện pháp cải cách được tiến hành”, IMF cho biết trong tuyên bố, đồng thời cũng cảnh báo chính phủ cần giám sát sát sao các tác động của các biện pháp tài chính khi áp dụng để có thể “ngay lập tức sửa chữa nếu cần thiết”.

Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia dự kiến sẽ thu hẹp xuống còn 9,3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2017 và hi vọng xuống còn dưới 1% vào năm 2022, từ mức 17,2% trong năm ngoái, IMF cho biết.

IMF hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Saudi Arabia nhằm loại bỏ trợ cấp năng lượng, khuyến khích tách từng giai đoạn việc dần tăng giá để cho phép các hộ gia đình và các doanh nghiệp có thêm thời gian để điều chỉnh kinh doanh sản xuất. Quỹ cũng cho biết mức chốt tỷ giá hối đoái của vương quốc với đồng USD “vẫn thích hợp với cơ cấucủa nền kinh tế”.

IMF: Dầu mỏ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Saudi Arabia bằng… 0% - ảnh 2

Vùng Vịnh có thực sự ‘chết chìm’ trong giếng dầu?

Các nước Ả rập trong vùng Vịnh giàu năng lượng đã phải vật lộn để đối phó tình trạng sụt giảm giá dầu kể từ năm 2014. Ba năm sau, nền kinh tế của họ bị sa lầy do sự tăng trưởng yếu và phụ thuộc phần lớn vào dầu thô.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá