IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

TP - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/1 cho rằng, kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,5% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 3,8% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 10/2015. Mức dự báo cho năm 2016 cũng bị giảm xuống 3,7%. IMF hạ dự báo tăng trưởng trong bối cảnh một trong những yếu tố thúc đẩy kinh tế toàn cầu là giá dầu đã giảm mạnh.

IMF dự báo, kinh tế khu vực đồng euro sẽ tiếp tục đà phục hồi nhẹ: tăng 1,2% trong năm nay và 1,4% trong năm 2016. Ưu tiên hàng đầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu là đối phó tình trạng giảm phát đang diễn ra.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard cho rằng, giảm phát là yếu tố bất lợi và đáng ngại, nhưng “không phải nụ hôn của Thần chết, và sẽ không phá hỏng sự hồi phục”. 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cũng là nguyên nhân khiến IMF hạ mức dự báo. Số liệu thống kê chính thức được công bố hôm qua cho thấy, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, thấp nhất trong vòng 24 năm qua.

IMF dự báo tăng trưởng năm sau của Trung Quốc ở mức 6,3%, trong khi tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong 3 thập kỷ tính đến năm 2010 là 10%.

BBC, China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng