IMF: Kinh tế toàn cầu phục hồi trên diện rộng

TPO - Theo Maury Obstfeld, chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế toàn cầu đang phát triển theo chiều hướng tốt và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong khoảng 5 tuần tới.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Tuy không tiết lộ những gì có thể xảy ra, nhưng Maury Obstfeld nói rằng IMF “chắc chắn” sẽ không hạ dự báo đối với bất kỳ chỉ số nào kể từ số liệu đưa ra lần gần đây nhất.

Trong tháng 7, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 3,5% vào năm 2017 và 2,5% cho năm 2018.

Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị chuyên đề của Cục Dự trữ Liên bang ở Jackson, ông Obstfeld cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy sự phục hồi kinh tế trên diện rộng. Tầm quan trọng của sự phát triển này dựa trên thực tế nội tại phát triển chứ không kéo dài trong một thập niên.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có những lo lắng trước mắt. Mặc dù không có bất kỳ rủi ro giảm trực tiếp nào, nhưng cũng có những khoản nợ dài hạn”.

Tuy vậy, Obstfeld cũng cảnh báo nguy cơ đang tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu là ảnh hưởng từ những căng thẳng về địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi cũng nói rằng chính sách bảo hộ tạo ra một “nguy cơ nghiêm trọng” cho sự tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu.

Các nhận xét này đúng vào thời điểm Tổng thống Donald Trump đang kiểm tra các hiệp định thương mại của Mỹ trên toàn thế giới nhằm giảm thâm hụt thương mại và thúc đẩy các điều kiện tốt cho các nhà sản xuất Mỹ.

Theo CNBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng