IMF và WB đối phó với dầu mỏ tăng giá

TP - Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 24/4 đã thông qua các sáng kiến giúp các tổ chức tài chính quốc tế dễ dàng hơn trong việc đối phó với giá dầu tăng nhanh.

Các sáng kiến này còn nhằm thu hẹp khoảng cách về mậu dịch giữa các nước thành viên cũng như giải quyết các vấn đề đang đe dọa làm chậm lại sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Các Bộ trưởng Tài chính IMF và WB tại một hội nghị ở Washington DC đã yêu cầu WB phải tham gia đấu tranh chống tham nhũng còn IMF phải tìm đưa ra các chính sách cứng rắn hơn khi cố vấn cho các nền kinh tế thành viên trong trường hợp thâm hụt ngân sách nặng nề và đồng tiền mất giá nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cho rằng giá dầu mỏ tăng nhanh, hiện đã ở mức hơn 75 USD/thùng là một trong những nhân tố chính khiến các nước ở châu Âu và Bắc Mỹ hết sức lo ngại về triển vọng tăng trưởng lâu dài của nền kinh tế toàn cầu.

Tại Hội nghị, các đại diện IMF và WB đã giải quyết được bất đồng giữa các nền kinh tế thành viên và ban giám đốc 2 tổ chức tài chính lớn nhất thế giới về cuộc chiến chống tham nhũng.

Một số đại biểu từ châu Âu phàn nàn rằng Chủ tịch WB Paul Wolfowitz chỉ muốn thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng trong điều kiện chiến dịch xoá đói, giảm nghèo phải trả giá.

Chủ tịch WB Wolfowitz cuối cùng đã chấp nhận quan điểm của các nước châu Âu rằng trong khi chống tham nhũng phải đồng thời tiến hành việc chống đói nghèo. Wolfowitz cho biết ông hài lòng vì đã tìm được tiếng nói chung với các thành viên châu Âu.

Về vấn đề dầu mỏ, nhóm G7 đã có cuộc họp riêng với 3 nước sản xuất nhiều dầu mỏ là Liên bang Nga, Arập Xê út và Các Tiểu Vương quốc Arập.

Nội dung chính được thảo luận tại hội nghị này là biện pháp làm tăng sản lượng dầu thô và lượng dầu dự trữ, cải thiện hệ thống thông tin để sao cho các thị trường dầu mỏ luôn nhận được các thông tin chính xác và nhanh nhất.

Các đại biểu G7 kêu gọi các bên liên quan tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thăm dò và nâng cao năng lực lọc dầu để tăng nguồn cung cấp. Mặc dù giá dầu mỏ tăng mạnh, G7 vẫn dự báo sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2006 đạt mức khoảng 4,9%, năm 2007 là 4,7%. 

Đ.P
 (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá