Indonesia, Australia ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại sau 9 năm đàm phán

TPO - Ngày 4/3, Indonesia và Australia đã ký một hiệp định thương mại tự do loại bỏ nhiều mức thuế, cho phép các bệnh viện thuộc sở hữu của Australia được thành lập và tăng thị thực làm việc cho thanh niên Indonesia.

Indonesia, Australia ký kết thỏa thuận thúc đẩy thương mại.
Indonesia, Australia ký kết thỏa thuận thúc đẩy thương mại.

Các cuộc đàm phán cho thỏa thuận này đã bắt đầu từ năm 2010. Các chi tiết chính của thỏa thuận đã được Australia công bố vào tháng 9 năm ngoái sau khi lãnh đạo hai nước cho biết các cuộc đàm phán đã hoàn tất. Văn bản của thỏa thuận dự kiến sẽ được phát hành sau khi ký kết.

Thương mại hàng năm giữa Australia và Indonesia được định giá 11,6 tỷ USD.  Australia cho biết 99% hàng xuất khẩu của họ sang Indonesia sẽ được miễn thuế hoặc đã cải thiện khả năng tiếp cận ưu đãi vào năm 2020, tăng từ 85% theo thỏa thuận thương mại hiện có giữa Australia, New Zealand và 10 quốc gia Đông Nam Á. Indonesia đã được hưởng quyền miễn thuế đáng kể vào thị trường Australia theo thỏa thuận đó.

Thỏa thuận Australia-Indonesia sẽ cho phép các công ty Australia có quyền sở hữu đa số các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp khác nhau ở Indonesia bao gồm chăm sóc sức khỏe, viễn thông, năng lượng, khai thác mỏ và chăm sóc người già.

Một cách riêng biệt, Indonesia đang xem xét cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào giáo dục đại học, cùng với các bệnh viện, là một lĩnh vực mà đất nước này đang tụt hậu so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Xuất khẩu gia súc sống của Australia được thiết lập để tăng theo thỏa thuận với thuế quan được loại bỏ và số lượng động vật xuất khẩu sang Indonesia được phép tăng 4 phần trăm một năm cho đến khi đạt 700.000 con.

Thị thực làm việc tại Australia cho thanh niên Indonesia sẽ được tăng lên 6.000 lao động một năm từ 1.000 lao động hiện tại trong 6 năm.

 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá