Indonesia: Bắt nhiều người bị cáo buộc phản quốc

TP - Cảnh sát Indonesia vừa bắt 10 người, gồm những đối tượng bị cáo buộc phản quốc và tội phạm mà giới chức cho rằng đang có kế hoạch lợi dụng đợt biểu tình trên diện rộng ở thủ đô Jakarta để gây hỗn loạn và lật đổ chính phủ.

Đợt biểu tình lớn lần thứ hai chỉ trong mấy tuần qua (do các tín đồ Hồi giáo bảo thủ đứng đầu nhằm phản đối thị trưởng người Công giáo) thu hút khoảng 200.000 người tập trung trên những con phố ở thủ đô nhưng kết thúc trong hòa bình. Thị trưởng, một đồng minh của Tổng thống Joko Widodo, đang bị truy tố vì có lời lẽ phỉ báng - tội hình sự ở đất nước có phần đông dân số theo đạo Hồi.

Hôm qua, cảnh sát bắt 10 người ngay tại nhà và tại một khách sạn trước khi đợt biểu tình diễn ra. Trong 8 người bị bắt vì cáo buộc phản quốc có bà Rachmawati - con gái của ông Sukarno (Tổng thống đầu tiên của Indonesia), em gái cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri; tướng quân đội nghỉ hưu Kivlan Zein; và chính trị gia xuất thân từ nhạc sĩ Ahmad Dani.

“Họ có ý định kích động người dân lật đổ chính phủ hợp pháp bằng cuộc biểu tình quy mô lớn. Họ có kế hoạch chiếm tòa nhà Quốc hội”, phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia, ông Boy Rafli Amar, nói.

Nhiều người bị bắt được biết đến là những nhân vật chỉ trích Tổng thống Widodo. Đầu tháng trước, Tổng thống Widodo nói rằng, cuộc biểu tình hôm 4/11 phản đối Thị trưởng Basuki Tjahaja Purnama biến thành bạo lực là do các nhân tố chính trị lợi dụng tình hình. Ông Amar nói rằng, một trong những mục đích của nhóm trên là khôi phục hiến pháp ban đầu của Indonesia, trong đó quy định tổng thống do Quốc hội bầu, thay vì bỏ phiếu trên cả nước.

Theo AP, CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng