Indonesia bắt thủ lĩnh cực đoan

Cảnh sát Indonesia cho biết họ vừa bắt thủ lĩnh quân sự của Jemaah Islamiah, một nhóm cực đoan được cho là liên quan tới vụ đánh bom Bali 2002.

Abu Dujana là chiến binh Hồi giáo bị truy nã gắt gao nhất Indonesia
Abu Dujana, chiến binh Hồi giáo bị truy nã gắt gao nhất Indonesia, bị bắt hôm thứ Bảy trên đảo Java cùng với bảy người khác.

Các nhà phân tích cho rằng vụ bắt giữ trên là một thắng lợi to lớn đối với lực lượng an ninh Indonesia trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Cùng với các vụ đánh bom hồi năm 2002, Jemaah Islamiah (JI) bị buộc tội tiến hành một loạt các tội ác, trong đó có vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Australia ở Jakarta năm 2004 cũng như vụ đánh bom xe vào khách sạn Marriot tại thành phố này một năm trước đó.

Cảnh sát cho biết, Abu Dujana bị truy nã vì có liên quan tới cả hai vụ tấn công trên.

Mẻ lưới quan trọng

Việc bắt giữ được tiến hành tại một ngôi nhà trên đảo Java hôm thứ Bảy, nhưng cảnh sát không khẳng định rằng Abu Dujana (38 tuổi) nằm trong số những người bị bắt cho tới đầu giờ sáng nay.

Họ nói rằng hắn ta hoạt động dưới nhiều bí danh khác nhau cho nên phải mất vài ngày mới xác định được danh tính, và được khẳng định bởi các xét nghiệm DNA cũng như kiểm tra vân tay.

Phó cảnh sát trưởng Makbul Padmanegara gần đây từng nói với các phóng viên rằng Abu Dujana đã thay thế vị trí của Noordin Mohamed Top, một công dân Malaysia được coi là kẻ đứng đằng sau một loạt các vụ đánh bom ở nước này, để trở thành một kẻ bị truy nã gắt gao nhất Indonesia.

Trong quá trình giam giữ, Abu Dujana sẽ phải đối mặt với một danh mục dài các câu hỏi về sự liên quan tới một loạt các vụ tấn công ở Bali, Jakarta và trên đảo Sulawesi.

Cảnh sát cũng muốn truy vấn Abu về một loạt các âm mưu tấn công tại các địa điểm chưa được xác định.

Hồi đầu năm, lực lượng an ninh đã tìm thấy một lượng lớn bom và các vật dụng làm bom đủ để gây ra một vụ nổ có sức công phá gấp bốn lần lượng thuốc nổ sử dụng trong bất kỳ cuộc tấn công nào trước đó.

Các chuyên gia cho rằng Abu Dujana nắm các thông tin quan trọng về hoạt động trong JI, và vụ bắt giữ hắn là một đòn giáng nghiêm trọng đối với tổ chức này.

Phát ngôn viên cảnh sát Sisno Adiwinoto nói: “Với vụ bắt giữ này, chúng ta đã ngăn chặn thành công các vụ khủng bố trong tương lai. Hắn là nhân vật quan trọng trong mạng lưới khủng bố ở Indonesia”.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá