Indonesia cam kết sớm đưa ngư dân Việt về nước

TP - Thời gian qua, Việt Nam và Indonesia tích cực hợp tác để cùng giải quyết vấn đề ngư dân Việt Nam đánh bắt cá và bị bắt giữ ở vùng biển Indonesia.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti
Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti với Thứ trưởng NN&PTNT Vũ Văn Tám mới đây tại Natuna, hai bên đề xuất ý tưởng trao trả ngư dân Việt Nam trên biển. Sau những nỗ lực của cả hai phía, dự kiến, cuộc trao trả đầu tiên sẽ diễn ra ngày 13/9 tại vùng biển Natuna.

Bộ trưởng Susi cho biết, trước đây, những ngư dân bị bắt giữ khá lâu và giải pháp trao trả trên biển sẽ giúp họ được về nhà sớm. Việt Nam và Indonesia đang duy trì hợp tác tốt, thậm chí kết hợp tuần tra, tập trận giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước. Theo bà, điều này cần được tăng cường để phát huy sự hợp tác tốt hơn, hiệu quả hơn tại vùng biển Natuna và biển Đông. Bà tin tưởng việc trao đổi ngư dân sẽ diễn ra trong vài ngày tới đúng như kế hoạch.

Đánh giá về sự hợp tác nghề cá giữa hai nước trong tương lai, Bộ trưởng Susi cho biết, Indonesia mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực chế biến hải sản và ngư nghiệp như sản phẩm cá nước ngọt, cá nước mặn… Riêng hoạt động đánh bắt cá chỉ dành cho các doanh nghiệp Indonesia. Bà cũng bày tỏ hài lòng với cách Việt Nam xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng Susi cho biết Indonesia cũng xem xét các vấn đề về biển Đông. Bà đánh giá Việt Nam rất mạnh mẽ trong việc xây dựng năng lực quốc gia để đạt được mục tiêu trở thành một nước ASEAN độc lập, vững mạnh và Chính phủ Việt Nam đang thành công trong hoạt động này.

Về kế hoạch của Chính phủ Indonesia trong việc phát triển đảo Natuna trở thành một trung tâm thủy hải sản của khu vực, Bộ trưởng Susi nói rằng, Indonesia sẽ xây dựng các quy trình đánh bắt hỗn hợp, từ đó mở ra sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước với các công ty nước ngoài, thúc đẩy hoạt động chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tươi, cá đông lạnh cũng như các sản phẩm ngư nghiệp khác. Indonesia cũng chủ trương kiểm soát và bảo vệ môi trường biển bằng cách đưa ra những quy định và giới hạn khai thác, không cho phép sử dụng các hình thức khai thác tận diệt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo vệ tầng đáy biển… trong khi đó vẫn tăng năng lực đánh cá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá