Indonesia cấm quân đội kinh doanh

Quân đội Indonesia loan báo sẽ chấm dứt các hoạt động kinh doanh trong vòng 2 năm tới sau khi Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cam kết trong sạch hóa đời sống công cộng..

Các lực lượng vũ trang của Indonesia kiểm soát một lĩnh vực kinh doanh rộng lớn từ việc khai thác sân golf và khách sạn sang trọng cho tới các Cty xây dựng và thậm chí tới doanh nghiệp bán cá.

Nhiều nhân vật trong nước lâu nay đã cáo buộc quân đội dính líu vào hoạt động đốn gỗ bất hợp pháp và bao che tệ nạn mãi dâm.

Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Endriartono Sutarto, đã loan báo như trên sau khi họp với tư lệnh các binh chủng hải lục không quân tại Jakarta.

Trong một cuộc họp báo, ông Sutarto nói: "Dù đây có là các mối làm ăn trị giá 1 tỷ rupiah (105 triệu USD) hay là 5 triệu rupiah (525 USD), thì chuyện này không thể tồn tại trong 2 năm nữa".

Dự luật thông qua hồi năm 2004 đòi hỏi quân đội phải chấm dứt các hoạt động kinh doanh trong vòng năm năm, tuy nhiên tướng Sutarto ra lệnh thời hạn chót là vào năm 2007.

Quân đội phải xoay sang trông cậy vào các hoạt động doanh nghiệp như là nguồn tài trợ chính vì ngân sách rót cho quốc phòng quá thấp từ khi tướng Suharto bị lật đổ.

Thông tấn xã Reuters đưa tin hiện nay chính phủ trung ương Indonesia chỉ cung cấp một ngân sách đủ để chi trả cho 30% nhu cầu của quân đội mà thôi.

Tổng thống Yudhoyono đã cam kết sẽ bài trừ nạn tham nhũng từ khi ông lên cầm quyền, và quân đội cho rằng quyền hạn vô song của họ đã bị xói mòn một cách đều đặn.

Hồi đầu năm nay, quân đội đã mất đi 38 ghế tại Quốc hội.

Hồi năm 2003 tướng Sutarto bị buộc phải cấm quân đội không được làm thêm công tác bảo vệ an ninh cho các chính phủ ngoại quốc và các Cty xí nghiệp, sau khi Chính phủ Mỹ và Cty dầu khí BP bị phát hiện là đã thuê mướn binh sĩ Indonesia bảo vệ an ninh.

Tướng Sutarto nhấn mạnh: "Chúng tôi không phải là lính đánh thuê".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá